Thỏa thuận của SEC đối với vụ lừa đảo BitConnect

SEC đã đạt được thỏa thuận với những người đứng sau BitConnect, một vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử gây hoang mang dư luận.

sec-dat-thoa-thuan-voi-bitconnect

BitConnect là một trong những trò lừa đảo nổi tiếng nhất trong lịch sử tiền điện tử. Dự án đã bị đóng cửa vào năm 2018 sau khi huy động được khoảng 2 tỷ đô la từ các nhà đầu tư.

Hiện nay, các nhà quản lý vẫn đang truy đuổi những thủ phạm bị tình nghi. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn kiện vào tháng 5 và cơ quan tiết lộ rằng họ đã đạt được thỏa thuận với một số cá nhân có liên quan.

Cụ thể, SEC đã thông báo chính thức về việc đảm bảo một khoản thanh toán 190 Bitcoin — trị giá 9,25 triệu đô la tính đến thời điểm hiện tại — và hơn 3,5 triệu đô la tiền mặt từ các bị cáo Joshua Jeppesen, Michael Noble (hay còn gọi là Michael Crypto) và Laura Mascola. Do đó, Tòa án Quận phía Nam của Hoa Kỳ có quyền đưa ra phán quyết cuối cùng đối với Noble và Jeppesen và Mascola.

Jeppesen là người chịu trách nhiệm về việc hoàn trả, bao gồm 190 Bitcoin và khoảng 3,04 triệu đô la. Ngoài ra anh ta cũng sẽ phải cung cấp thông tin và quyền truy cập vào ví Bitcoin, đồng thời trả khoản phạt 150.000 đô la.

Trong khi đó, khoản trừng phạt của Noble vẫn chưa được hoàn tất. Anh ta được coi là người cung cấp và bán chứng khoán chưa đăng ký thông qua chương trình BitConnect, trong khi Jeppesen chịu trách nhiệm là người đại diện cho công ty tham gia vào các hội nghị và tương tác với những người quảng bá.

Theo kết quả của các phán quyết, cả Noble và Jeppesen đều bị cấm tham gia vào các dịch vụ cung cấp tài sản kỹ thuật số trong tương lai, theo cả trực tiếp hoặc gián tiếp. Tuy nhiên, cuộc điều tra rộng hơn đối với những người quảng bá BitConnect vẫn đang tiếp tục, vì các bị cáo đồng phạm Trevon Brown (hay còn gọi là Trevon Jones), Craig Grant và Ryan Maasen vẫn chưa được hoàn tất.

BitConnect ra mắt vào năm 2017 được nhiều người coi là một chương trình Ponzi hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư và thưởng cho những người đã đưa các nhà đầu tư khác vào chương trình. Dự án mô tả hệ thống này như một sơ đồ kim tự tháp để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng và mã thông báo BCC của nó đã đạt mức vốn hóa thị trường cao nhất là 2,6 tỷ đô la với mức giá trên 400 đô la cho mỗi mã thông báo.

BitConnect hứa hẹn lợi nhuận trung bình hàng ngày là một phần trăm với khả năng biến 1.000 đô la thành 36.000 đô la chỉ trong một năm. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý đã bắt đầu có những động thái vào cuối năm 2017 và BitConnect đã đóng cửa vào tháng 1 năm 2018 sau lệnh ngừng từ các cơ quan quản lý ở cả Texas và Bắc Carolina.

Giá của mã thông báo đã sụp đổ ngay sau đó và giảm xuống dưới 1 đô la, xóa sổ khỏi thị trường khiến cho các nhà đầu tư “ngỡ ngàng” vì những tài sản kỹ thuật số gần như vô giá trị. Trong đơn khiếu nại hồi tháng 5 , SEC cáo buộc rằng dự án đã huy động được khoảng 2 tỷ đô la bằng cách bán mã thông báo BCC, được coi là chứng khoán chưa đăng ký bất hợp pháp.

Theo hồ sơ đó, Jeppeson được cho là đã nhận được khoản tiền trị giá hơn 2,6 triệu đô la từ BitConnect, trong đó anh đã chuyển hơn 500.000 đô la cho Mascola, Noble nhận được khoản tiền ít nhất là 480.000 đô la.