Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Thứ trưởng tài chính cho biết Nga sẽ không cấm giao dịch tiền điện tử như Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Moiseev cho biết với phóng viên hôm thứ Ba rằng chính phủ không có kế hoạch cấm giao dịch tiền điện tử như Trung Quốc.

nga-tien-dien-tu

Theo Moiseev, công dân có thể mua tài sản kỹ thuật số và sử dụng ví tiền điện tử bên ngoài nước Nga. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng lệnh cấm thanh toán bằng tiền điện tử sẽ tiếp tục được áp dụng.

Vào tháng 7 năm 2020, các nhà lập pháp Nga đã thông qua luật mang tính bước ngoặt, thiết lập tình trạng pháp lý của Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác. Dự luật cũng cấm sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán.

Tháng trước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ không công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp. Đầu tuần này, Thứ trưởng Moiseev cho biết việc áp dụng thanh toán bằng tiền điện tử sẽ đe dọa đến chủ quyền tài chính của Nga và gây khó khăn cho việc kiểm soát nguồn cung tiền của nước này.

Tuy nhiên, một số quan chức Nga đã tuyên bố rằng việc sử dụng đồng rúp kỹ thuật số do ngân hàng trung ương của đất nước phát hành sẽ không gây ra rủi ro tài chính tương tự như BTC và các loại tiền điện tử khác. Anatoly Aksakov, Chủ tịch Ủy ban thị trường tài chính Quốc gia, cho biết tiền kỹ thuật số từ ngân hàng trung ương của Nga sẽ được đưa vào quy định của đất nước vào năm 2024.

Theo Forbes, Anatoly Aksakov, một thành viên của Quốc hội Nga và Hội đồng Ngân hàng Trung ương, cho biết đất nước chắc chắn sẽ sử dụng đồng rúp kỹ thuật số và thậm chí có thể bắt đầu thử nghiệm đồng tiền vào năm tới. Các phương tiện truyền thông Nga cũng đưa tin rằng các cuộc thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số có thể sẽ bắt đầu vào cuối năm sau.

Đồng rúp kỹ thuật số sẽ được sử dụng trên các nền tảng DLT. Các doanh nghiệp sẽ sử dụng đồng tiền để theo dõi hàng hóa dọc theo chuỗi cung ứng, theo dõi các khoản thanh toán và chứng minh xuất xứ hàng hóa.

Aksakov thể hiện quan điểm ủng hộ của mình về kế hoạch này. Tuy nhiên, anh vẫn có những lo ngại đối với tiền điện tử. Theo Aksakov, tiền điện tử không được các tổ chức tài chính và các nhà đầu tư quan tâm vì tính biến động cao của nó. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây của Đại học Cambridge, hiện có 12 triệu người dùng tiền điện tử ở Nga, trong khi vài năm trước đó, con số chỉ là 6 triệu.

Ngân hàng trung ương Nga đã khuyến nghị các ngân hàng thương mại của nước này chặn các giao dịch liên quan đến tiền điện tử của khách hàng. Đồng thời, Ngân hàng cũng kêu gọi các sàn giao dịch tránh niêm yết tiền điện tử trên sàn giao dịch chứng khoán.

Cơ quan truyền thông Kod Durov cho biết với biện pháp mới này, ngân hàng trung ương Nga đã quyết tâm ngăn chặn việc lưu hành tiền điện tử ở Nga trong bối cảnh chính phủ không đưa ra lệnh cấm chính thức.

Tuy nhiên, khai thác tiền điện tử tiếp tục phát triển mạnh tại đất nước này. Các công ty lớn vẫn đang thúc đẩy quá trình mã hóa đồng tiền. Gã ngân hàng khổng lồ lớn nhất của đất nước, Sberbank (còn được gọi là Sber), đã tung ra một stablecoin - bất chấp sự kêu gọi của ngân hàng trung ương Nga trong việc hạn chế sử dụng stablecoin.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc trước đó đã tuyên bố rõ ràng vào cuối tháng 9 rằng việc các sàn giao dịch nước ngoài cung cấp dịch vụ cho người Trung Quốc là bất hợp pháp. Công dân Trung Quốc có liên quan đến các sàn giao dịch này có thể bị truy tố. Điều này đã khiến Okex, Binance, Huobi, KuCoin và hơn 20 công ty tiền điện tử hoạt động tại Trung Quốc tiến hành cấm người dùng tại đất nước này và dừng tất cả các dịch vụ tại đây.