Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Tiền điện tử có thể “cứu” Afghanistan, theo người đồng sáng lập Cardano chia sẻ

Charles Hoskinson, người sáng lập Cardano và đồng sáng lập Ethereum, tin rằng tiền điện tử có thể đóng một vai trò lớn ở Afghanistan.

tien-dien-tu-afghanistan

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, người sáng lập của Cardano, tài sản kỹ thuật số lớn thứ ba tính theo vốn hóa thị trường, Charles Hoskinson đã khẳng định rằng tiền điện tử trở nên cực kỳ hữu ích với công dân Afghanistan và có thể được sử dụng như một công cụ để chống lại Taliban.

Ông tin rằng tiền điện tử sẽ đóng một vai trò lớn hơn ở Afghanistan vào khoảng thời gian này, trong cuộc chiến chống lại lực lượng Taliban. Đất nước sẽ tiếp tục có nội chiến và xung đột, bởi vậy sự hỗ trợ từ các nguồn lực như tiền điện tử cũng được coi như là một vũ khí.

Việc sử dụng tiền điện tử - đặc biệt là sử dụng Bitcoin - đã tăng đột biến ở Afghanistan kể từ khi Hoa Kỳ và các đồng minh rời khỏi đất nước sau 20 năm để lại đất nước trong tình trạng hỗn loạn. Theo công ty phân tích Chainalysis, Afghanistan là một trong những nước có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử tăng nhanh nhất thông qua cryptocurrency.

Hiện nay, Taliban đã lợi dụng sự rút lui của Mỹ để tái khẳng định quyền kiểm soát dẫn đến nhiều thương vong, trong đó có một vụ đánh bom liều chết vào tuần trước khiến 13 quân nhân Mỹ và 169 người Afghanistan thiệt mạng. Dựa vào tình hình ở Afghanistan, một số người ủng hộ Bitcoin đã đưa ra các đề xuất mở rộng sự áp dụng của tiền điện tử để thoát khỏi sự kiểm soát kinh tế của các chế độ đàn áp.

Đối với Hoskinson, tiền điện tử chính là cơ hội cho đất nước trong tình trạng bị chiến tranh tàn phá. Tiền điện tử hoạt động tương tự khi được tích hợp vào statecraft và được sử dụng như một sự phản kháng chống lại một chế độ dửng dưng trước quyền lợi của người dân.  

Hoskinson là một trong những người đồng sáng lập Ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường. Sau đó, ông thành lập Cardano, chỉ kém Ethereum một bậc về quy mô vốn hóa thị trường.

Các cryptocurrency đã chứng kiến mức tăng trong thời gian gần đây, giá một số đồng tiền đã chạm mức cao nhất mọi thời đại. Hiện nay, Cardano đang cạnh tranh với Ethereum với tư cách là mạng di động giúp chạy các ứng dụng DeFi nhằm mục đích thay thế các ngân hàng và nhà môi giới thông qua việc tự động hóa việc cho vay và đi vay.