TikTok cấm quảng cáo tiền điện tử trên nền tảng

Gã khổng lồ mạng xã hội TikTok nổi tiếng với những video ngắn hấp dẫn đã đưa ra những thay đổi về chính sách và cấm quảng cáo tiền điện tử trên nền tảng.

tiktok-cam-quang-cao-tien-dien-tu

Nhằm định hướng thương hiệu trở thành mạng xã hội lành mạnh phù hợp với nhu cầu của khách hàng, trong nội dung chính sách được điều chỉnh, TikTok đã quyết định cấm những hành động quảng bá liên quan đến dịch vụ tài chính trên thị trường tiền mã hóa. Thông báo này được đưa ra chính thức vào hôm thứ Sáu và theo tờ báo FT Adviser, chủ đề về tiền điện tử là nội dung được TikTok cân nhắc rất kỹ.

Bài báo của FT Adviser cũng nhấn mạnh, theo chính sách mới của TikTok, lệnh cấm này sẽ được áp dụng trên toàn cầu. Bên cạnh đó, mạng xã hội này sẽ đặc biệt hạn chế các nội dung quảng cáo liên quan đến tài chính. Động thái này thể hiện thái độ quyết liệt của Tiktok khi xuất hiện tình trạng hàng loạt những người nổi tiếng quảng bá đồng tiền điện tử vô căn cứ gây hoang mang cho cộng đồng.

Lệnh cấm đã hướng trực tiếp đến những người sáng tạo và quảng cáo dịch vụ tài chính về tiền điện tử, thẻ tín dụng, các khoản vay và thị trường tài chính toàn cầu Forex. Theo báo cáo, xu hướng đầu tư rủi ro cao có sự dịch chuyển tăng lên khi người dùng tiếp xúc với những kênh quảng cáo trên mạng xã hội. Điều này kéo theo cả những thủ đoạn lừa đảo và âm mưu chiếm đoạt tài sản không gian mạng liên quan đến tiền điện tử đã được cảnh báo bởi các cơ quan khi tham gia thị trường crypto.

Trở lại năm 2020, TikTok đã từng là tâm điểm khi xuất hiện những video liên quan đến đồng tiền Dogecoin được nhiều người chia sẻ. Điều này gây ra hiện tượng cường điệu hóa Dogecoin và khiến thị trường chứng khoán có sự ảnh hưởng không nhỏ. Những lời khuyên tài chính vô căn cứ trên TikTok đã buộc mạng xã hội này nằm dưới sự giám sát của cơ quan chính phủ vì đã cho phép đăng tải những nội dung trên.

Khi những video vô trách nhiệm được chia sẻ rộng rãi, hàng loạt những nhà đầu tư trẻ chưa có kinh nghiệm sẽ dễ bị lôi kéo và gây ra những tổn thất nghiêm trọng về tài chính. Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh, TikTok đã được lợi dụng bởi những chính sách quảng cáo tiền điện tử nhằm hướng đến những người mới chơi và mong muốn kiếm tiền nhanh chóng. Đây là đối tượng dễ bị xui khiến và được khuyên là đầu tư mạnh vào các cổ phiếu như GameStop và AMC.