Tin tặc hack tài khoản Twitter của Thủ tướng Ấn độ và tuyên bố Bitcoin là tiền tệ hợp pháp

Văn phòng của Thủ tướng đã xác nhận thông tin trên Twitter với tuyên bố Bitcoin là tài sản hợp pháp của Ấn Độ và chính phủ sẽ cung cấp quà tặng tiền điện tử cho 73 triệu người theo dõi là sai sự thật.

modi-hacked3

Văn phòng Thủ tướng (PMO) đã tweet rằng tài khoản đã được bảo mật ngay lập tức. Trong thời gian tài khoản bị xâm phạm, tất cả các Tweet được chia sẻ đều đã bị xóa. Không rõ bằng cách nào mà hacker có được quyền truy cập vào hồ sơ cá nhân của ông Modi. Gã khổng lồ mạng xã hội cho biết vụ việc này không liên quan đến vấn đề bảo mật của Twitter.

Trong dòng tweet xuất hiện vào sáng Chủ nhật, theo giờ Ấn Độ, trang cá nhân của Narendra Modi thông báo rằng “Ấn Độ đã chính thức chấp nhận Bitcoin như một tài sản đấu thầu hợp pháp.” Dòng tin còn cho biết thêm “Chính phủ đã chính thức mua 500 BTC và sẽ tiến hành phân phối chúng cho tất cả cư dân của đất nước.”

Phản ứng trước vụ việc này, cơ quan an ninh mạng của chính phủ sẽ nhanh chóng khởi động một cuộc điều tra toàn diện do một quan chức cấp cao đứng đầu, theo báo Indian Express trích dẫn các nguồn tin tại Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin.

Đây là lần thứ hai tài khoản của ông Modi bị tấn công với các bài đăng có liên quan về tiền điện tử. Vào tháng 9 năm ngoái, một tài khoản được liên kết với trang web cá nhân của ông Modi - @narendramodi_in - đã gửi tweet kêu gọi những người theo dõi quyên góp cho quỹ cứu trợ thông qua tiền điện tử. Tài khoản Twitter của ông Modi có hơn 73,4 triệu người theo dõi, đồng thời ông cũng là người được theo dõi nhiều thứ 11 trên nền tảng mạng truyền thông xã hội.

Một số lãnh đạo phe đối lập đã bày tỏ lo ngại về vụ hack, cho rằng vụ việc đã phơi bày những yếu điểm trong vấn đề an ninh mạng của quốc gia. Họ cho rằng an ninh mạng cũng quan trọng như an ninh biên giới, đồng thời đặt câu hỏi liệu dữ liệu của tất cả người Ấn Độ có an toàn hay không.

Vụ hack mới nhất xảy ra trong bối cảnh cuộc tranh luận xung quanh tiền điện tử ngày càng trở nên gay gắt. Trước đó, khi phát biểu tại Sydney vào ngày 18 tháng 11, Thủ tướng Modi đã kêu gọi các quốc gia dân chủ cùng nhau hợp tác để ngăn chặn việc lạm dụng các công nghệ đổi mới như tiền điện tử.

Chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ xây dựng khung khuôn khổ quy định cho tiền điện tử ở Ấn Độ. Một luật mới liên quan đến tiền điện tử có thể sẽ được đưa ra trong Phiên họp mùa đông đang diễn ra tại Quốc hội. Những thay đổi mới nhằm ngăn chặn các hoạt động giao dịch tiền điện tử đang phát triển tại quốc gia này.

Theo đó, tương lai của tiền điện tử ở Ấn Độ sẽ được quyết định trong kỳ họp mùa đông đang diễn ra của Quốc hội khi chính phủ chính thức ban hành Quy định về Dự luật tiền tệ kỹ thuật số vào năm 2021.

Nhắm mục tiêu vào sức ảnh hưởng của những cá nhân nổi tiếng, bao gồm cả những người đứng đầu công ty và nhà nước, các tên hacker đã thực hiện nhiều vụ việc tương tự để thu hút sự chú ý đến tiền điện tử.

Vào tháng 7 năm 2020, Twitter của hơn 130 người, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và người sáng lập Microsoft Bill Gates đã bị xâm phạm.

Những kẻ tấn công đã sử dụng các tài khoản này để đưa ra những thông tin lừa đảo về tiền điện tử. Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, hàng trăm người dùng đã bị lừa, số tiền thiệt hại lên tới 100.000 đô la.