Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Tin tặc ransomware bitcoin tấn công Accenture

Lockbit bắt đầu xuất bản các tệp bị đánh cắp sau khi tấn công Accenture.

tin-tac-tan-cong-accenture

Accenture là một công ty tư vấn CNTT nằm trong danh sách 500 Fortune với nửa triệu nhân viên rải rác trên toàn cầu. Thông tin về tin tặc ransomware tấn công Accenture khiến nhiều người hoang mang bởi công ty có thể không chỉ mất hàng tỷ doanh thu từ cuộc tấn công mà còn mất cả sự tín nhiệm từ các công ty khác hợp tác với họ trong lĩnh vực an ninh mạng.

Nhóm tội phạm mạng đã đưa ra một tin nhắn tống tiền nói rằng họ sẽ công bố dữ liệu bị đánh cắp từ công ty trong vòng vài giờ, trừ khi Accenture muốn tự bỏ tiền để mua lại cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, tin nhắn cũng cho biết thêm rằng vụ tấn công có liên quan đến một người làm việc trong công ty.  

Trước thông tin này, Accenture tỏ ra không mấy quan tâm và theo một tuyên bố của công ty, Accenture đã xác định được những hoạt động bất thường thông qua các giao thức và kiểm soát bảo mật. Công ty đã ngay lập tức ngăn chặn vấn đề và cô lập các máy chủ bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, theo Accenture, công ty đã khôi phục hoàn toàn các hệ thống bị ảnh hưởng của mình từ khi sao lưu. Bởi vậy sẽ không có một tác động nào ảnh hưởng đến hoạt động của Accenture hoặc đối với hệ thống của khách hàng.

Trước thông báo đó, Lockbit vẫn tiếp tục xuất hiện thêm 2.384 tệp. Ransomware là phần mềm được thiết kế để khóa người dùng khỏi máy tính hoặc mạng cho đến khi chủ sở hữu giao tiền, thường là Bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác.

LockBit đã xuất hiện từ cuối năm 2019 và được biết đến với việc sử dụng các cuộc tấn công có chủ đích có thể lây lan trên các mạng mà không cần can thiệp thủ công, tin tức đến từ công ty an ninh mạng Kaspersky.

Tin tặc đã giành quyền truy cập thông qua các phương pháp bẻ khóa với những mật khẩu yếu. Phần mềm độc hại sau đó sẽ đánh cắp dữ liệu.

Theo thống kê từ công ty hỗ trợ ransomware châu u BeforeCrypt, tiền chuộc trung bình của Lockbit là khoảng 33.000 đô la BTC, mặc dù con số đó có thể cao hơn nhiều đối với các công ty có được định giá lớn. Theo công ty điều tra blockchain Chainalysis, các khoản thanh toán ransomware trong năm tháng đầu năm khiến các công ty tiêu tốn 81 triệu đô la, chưa kể hàng trăm giờ hoạt động bị ảnh hưởng.

Trước đó, tổ chức tội phạm mạng nổi tiếng Nga REvil đã thực hiện tấn công bằng ransomware tới ít nhất 200 công ty Hoa Kỳ. Băng đảng đã yêu cầu số Bitcoin trị giá 70 triệu đô la để đổi lấy việc khôi phục dữ liệu của các công ty.

Tổng thống Biden đã thảo luận về vụ tấn công và dưới sự điều hành của ông, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xử lý các nguy cơ ransomware với mức độ ưu tiên tương tự như khủng bố. Lập trình viên máy tính Stephen Diehl cho biết điều này cho thấy sự bất lực của cơ quan quản lý đối với các dòng tiền điện tử bất hợp pháp và các sàn giao dịch ra nước ngoài.

Charles Stworthy, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng của công ty tổng hợp giá tiền điện tử Phuture, chia sẻ với Decrypt rằng cơ quan thực thi pháp luật hoàn toàn có thể xử lý tội phạm sử dụng tiền điện tử. Họ có thể theo dõi các khoản tiền đã đi đâu, xác định những ví nào có liên hệ với các khoản tiền nói trên và nếu sử dụng sàn giao dịch tập trung, họ sẽ có thể xác định các cá nhân đứng đằng sau.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com