Tin tức thị trường tài sản kỹ thuật số ngày 14 tháng 1 năm 2022

Toàn bộ những điểm tin nổi bật của thị trường tài sản kỹ thuật số sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây!

Crypto

Zero Hash, nền tảng chuyên cung cấp cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số, đã huy động được 105 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series D chỉ ba tháng sau vòng gọi vốn trước đó để tăng cường hoạt động kinh doanh trên toàn cầu.

Công ty cung cấp các dịch vụ cho phép khách hàng tích hợp tiền điện tử và mã thông báo không thể thay thế (NFT) vào các dịch vụ của mình.

Các nhà đầu tư tham gia vào vòng gọi vốn bao gồm Bain Capital, công ty đầu tư mạo hiểm Nyca Partners và Point72 Ventures, công ty do nhà đầu tư tỷ phú Steve Cohen đứng đầu. Nyca và Point72 trước đó cũng đã tham gia vòng tài trợ Series C trị giá 35 triệu đô la vào tháng 9. Hiện Zero Hash đang cung cấp các ứng dụng tài chính như MoneyLion, Wirex, MoonPay, Ramp, TradeZero và TradeStation.

Cũng vào thời điểm này, Simplify Files đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để mở một quỹ giao dịch trao đổi (ETF) tập trung vào Web 3 có tên là ETF Simplify Volt Web3. Theo hồ sơ, quỹ sẽ được giao dịch dưới mã "WIII". Bản cáo bạch cho biết quỹ sẽ đầu tư vào các công ty hoạt động liên quan đến Web3, bao gồm cả các công ty metaverse.

Quỹ ETF mới được tung ra thị trường trong bối cảnh tiền điện tử, blockchain, NFT và metaverse đang ngày càng nhận được sự quan tâm đến từ nhiều nhà đầu tư. Mặc dù ETF Simplify Volt Web3 là quỹ đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với Web3, nhiều quỹ hiện nay cũng đã hướng sự chú ý tới Metaverse, điển hình như quỹ ETF Roundhill Ball Metaverse đã bắt đầu giao dịch vào tháng 6 năm ngoái và hiện quỹ đang sở hữu gần 1 tỷ đô la tài sản.

Tháng trước, Defiance ETFs đã khởi động một quỹ mới tập trung vào các công ty liên quan đến thị trường NFT, hệ sinh thái blockchain và tiền điện tử. Quỹ được giao dịch dưới mã NFTZ.

Cũng trong thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước Pakistan và chính phủ liên bang đã quyết định cấm sử dụng tất cả các loại tiền điện tử, bản thảo đã được gửi lên Tòa án Tối cao Sindh (SHC) để phê duyệt. Đây là lần đầu tiên ngân hàng trung ương thể hiện rõ ràng quan điểm của mình về tiền điện tử và kêu gọi SHC không chỉ cấm tiền ảo mà còn áp dụng các hình phạt đối với các sàn giao dịch tiền điện tử.

Trước đó vào ngày 20 tháng 10, Tòa án tối cao Sindh đã yêu cầu chính phủ liên bang điều chỉnh các dự thảo luật liên quan đến tiền điện tử trong vòng ba tháng. Theo đó, ngân hàng trung ương và chính phủ coi giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp.

Hiện nay có ít nhất 11 quốc gia bao gồm Trung Quốc và Ả Rập Xê Út đã cấm tiền điện tử. Bên cạnh đó, kết quả từ các cuộc điều tra gần đây của FIA đối với các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance và OctaFx cũng gây ra rủi ro cho các nhà đầu tư. Không chỉ vậy, bản thảo cũng nhấn mạnh tiền điện tử là một hình thức kinh doanh ảo có thể được sử dụng trong các hành động khủng bố và rửa tiền.

Trước đó vào năm 2018, trong một thông tư chính thức, SBP đã cảnh báo các ngân hàng rằng các loại tiền ảo như Bitcoins, Lite Coin, Pakcoin, v.v. không phải là hình thức đấu thầu hợp pháp do Chính phủ Pakistan phát hành hoặc bảo lãnh. Do đó, SBP cấm bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào phát hành, bán, mua và trao đổi tiền ảo. Ngân hàng trung ương cũng chỉ đạo các ngân hàng khác không được giao dịch, nắm giữ và đầu tư vào các loại tiền tệ kỹ thuật số.

Theo Nasir Hayat Magoon, Chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Pakistan, tiền điện tử đã thu hút hàng nghìn nhà đầu tư đến từ Pakistan với số lên đến 20 tỷ đô la. Vào tháng 12 năm 2021, hàng nghìn nhà đầu tư trực tuyến ở Pakistan đã mất 1 tỷ Rs trong một vụ lừa đảo tiền điện tử. Vụ lừa đảo đã khiến FIA phải mở cuộc điều tra với Binance.

Hiện nay, có nhiều quốc gia cũng đưa ra những lệnh cấm để hạn chế các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Algeria hiện đang cấm sử dụng tiền điện tử sau khi luật tài chính được thông qua vào năm 2018 quy định việc mua, bán, sử dụng hoặc nắm giữ tiền ảo là bất hợp pháp.

Ngân hàng Trung ương Bolivia cũng đã ban hành một nghị quyết cấm hoàn toàn đối với việc sử dụng Bitcoin ở Bolivia kể từ năm 2014. Trong suốt năm 2021, Trung Quốc đã tiến hành những cuộc đàn áp quyết liệt đối với tiền điện tử. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra cảnh báo và kiểm soát chặt chẽ việc khai thác trong nước cũng như hoạt động của các sàn giao dịch tiền tệ ở Trung Quốc.

Vào ngày 27 tháng 8, Yin Youping, Phó Giám đốc Cục Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng Tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), gọi tiền điện tử là tài sản đầu cơ và cảnh báo mọi người nên tránh xa các đồng tiền này.

PBoC có tham vọng trở thành một trong những ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới ra mắt tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình. Vào ngày 24 tháng 9, PBoC đã cấm hoàn toàn các giao dịch tiền điện tử trong nước.

Ở Colombia, các tổ chức tài chính không được phép tạo điều kiện cho các giao dịch Bitcoin. Vào năm 2014, Superintendencia Financiera đã từng đưa cảnh báo đối với người tiêu dùng về giao dịch tiền điện tử.

Dar al-Ifta của Ai Cập, cơ quan tư vấn Hồi giáo chính của đất nước, đã ban hành một sắc lệnh tôn giáo vào năm 2018, phân loại giao dịch Bitcoin là “haram”, một thứ bị cấm theo luật Hồi giáo. Ngân hàng của Ai Cập cũng đã thắt chặt quy định vào tháng 9 năm 2020 nhằm ngăn chặn các hoạt động giao dịch hoặc quảng cáo tiền điện tử mà không có giấy phép của Ngân hàng Trung ương.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, Bank Indonesia, ngân hàng trung ương của đất nước, đã ban hành các quy định mới liên quan đến việc cấm sử dụng tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, làm phương tiện thanh toán trong các giao dịch.

Mặc dù Ngân hàng Trung ương Iran hiện đang cấm giao dịch tiền điện tử, nhưng lĩnh vực khai Bitcoin rất được khuyến khích trong nước. Khoảng 4,5% hoạt động khai thác Bitcoin trên thế giới diễn ra ở Iran, theo công ty phân tích blockchain Elliptic, có thể đạt tới hơn 1 tỷ đô la (843 triệu euro).

Để ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển thuận lợi, Iran đã cung cấp năng lượng giá rẻ cho các công ty khai thác được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, tình trạng khai thác bất hợp pháp đã khiến lưới điện quốc gia quá tải gây ra tình trạng thiếu điện. Bởi vậy, các nhà chức trách Iran đã ban hành lệnh cấm khai thác Bitcoin trong 4 tháng cho đến ngày 22 tháng 9.

Vào ngày 23 tháng 11, chính phủ đã thông qua dự luật mới nhằm cấm hầu hết các loại tiền điện tử để thiết lập một loại tiền kỹ thuật số mới do ngân hàng trung ương hậu thuẫn.

Bất chấp những nỗ lực không ngừng của các nhà chức trách để ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử, loại tài sản này đang ngày càng trở nên phổ biến ở Iraq. Vào năm 2017, Ngân hàng Trung ương Iraq đã ban hành lệnh tuyên bố cấm sử dụng tiền ảo và vẫn còn có hiệu lực cho đến thời điểm hiện tại.

Mặc dù việc nắm giữ hoặc giao dịch tài sản tiền điện tử vẫn chưa bị cấm ở Kosovo, nhưng chính phủ đã công bố lệnh cấm khai thác tiền ảo vào đầu tháng 1 do cuộc khủng hoảng năng lượng ở đất nước. Trong một nỗ lực để hạn chế việc lãng phí năng lượng, Bộ trưởng Kinh tế Atrane Rizvanolli thông báo lệnh cấm sẽ được triển khai ngay lập tức.

Bắc Macedonia là quốc gia châu u duy nhất cho đến nay có lệnh cấm chính thức đối với tiền điện tử, điển hình như Bitcoin, Ethereum và nhiều đồng tiền khác. Nga là một trong nhiều quốc gia đã thông qua luật điều chỉnh tiền điện tử, coi chúng là tài sản chịu thuế vào tháng 7 năm 2020. Luật đã có hiệu lực vào tháng 1 năm nay và cấm toàn bộ công chức Nga sở hữu tiền điện tử.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nhắc đến rủi ro của các giao dịch tiền điện tử xuyên biên giới. Vào tháng 7, chính phủ Nga cho phép cảnh sát tịch thu các loại tiền ảo được giao dịch bất hợp pháp với bất kỳ lý do gì.

Vào ngày 16 tháng 4 năm 2021, Ngân hàng Trung ương của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành quy định cấm sử dụng tiền điện tử để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã tuyên bố rằng việc phát hành, cung cấp và sử dụng các loại tiền điện tử như một phương tiện thanh toán là bất hợp pháp và có thể bị phạt tiền từ 150 triệu đồng (€ 5.600) đến 200 triệu đồng (€ 7.445 ). Tuy nhiên, chính phủ không cấm người dân giao dịch hoặc sở hữu chúng như một loại tài sản.