Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Tin tức tiền điện tử ngày 9 tháng 1 năm 2022

Toàn bộ điểm tin nổi bật của thị trường tiền điện tử trong 24h qua sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây!

Crypto

Khoảng thời gian này có lẽ là thời điểm khó khăn nhất đối với các thợ đào Bitcoin (BTC). Cách đây chưa đầy một năm, Trung Quốc đã trục xuất và đàn áp toàn bộ các hoạt động khai thác tiền điện tử, khiến các thợ đào phải di cư đến Kazakhstan. Hiện tại, quốc gia này đang gặp phải sự cố về Internet trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đang chao đảo.

Trong những ngày gần đây, Kazakhstan liên tục xảy ra những cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình, cảnh sát và thậm chí cả quân đội trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhiên liệu trở nên tồi tệ hơn sau khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát giá cả.

Theo CNN, chỉ vài giờ trước, tổng thống của đất nước, Kassym-Jomart Tokayev, đã ra lệnh cho lực lượng an ninh có quyền xả súng ngay lập tức đối với những cá nhân có ý định chống đối.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống của đất nước đã ra lệnh cho công ty viễn thông quốc gia, Kazakhtelecom, đóng cửa dịch vụ Internet. Toàn bộ người dân Kazakhstan đang phải đối mặt với tình trạng không có Internet để sử dụng.

Theo Fortune, vào tháng 8, quốc gia này là nơi khai thác 18% lượng Bitcoin trên thế giới. Do đó, sự cố Internet ở Kazakhstan khiến 15% thợ đào Bitcoin trên thế giới buộc phải ngừng hoạt động, theo Kevin Zhang CNBC. Vài giờ sau, sức mạnh tính toán của Bitcoin đã giảm xuống trong bối cảnh giá của đồng tiền này đã chạm mốc 43.000 đô la.

Theo tỷ phú người Mỹ, nhà quản lý quỹ đầu cơ và nhà từ thiện, người từng là giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, Bridgewater Associates, Ray Dalio, cho biết các nhà đầu tư nên có mức phân bổ từ 1% đến 2% vào Bitcoin.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với The Investors Podcast, Ray Dalio đồng ý với quan điểm rằng Bitcoin nên được cân nhắc bởi các nhà đầu tư vào năm 2022.

Tuy nhiên, Dalio thừa nhận rằng Bitcoin có cả ưu và nhược điểm. Mặc dù đồng tiền đang ngày càng trở nên phổ biến, ông lo ngại rằng chính phủ sẽ cấm tiền điện tử và BTC có thể bị lợi dụng trong các cuộc tấn công ransomware.

Vào năm 2017, Ray Dalio đã từng gọi Bitcoin là bong bóng. Tuy nhiên vào tháng 9 năm 2021, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông cho biết tiền mặt là “vô giá trị” và thể hiện quan điểm tích cực đối với Bitcoin và tiền điện tử.

Trong khi đó, Peter Brandt, một nhà giao dịch nổi tiếng và là Giám đốc điều hành của Factir LLC, được thành lập vào năm 1980, khuyên các nhà đầu tư không nên mua Bitcoin trong thời gian đồng tiền này đang giảm giá.

Theo Chainalysis, khối lượng giao dịch tiền điện tử đã vượt qua 15 nghìn tỷ đô la, tăng hơn 500% kể từ năm 2020. JPMorgan cho biết sự phổ biến của tiền điện tử sẽ ngày càng tăng vào năm 2022.

Ngày nay, các nền kinh tế lớn trên thế giới đã bắt đầu tích cực xem xét, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Theo các báo cáo được công bố gần đây, khoảng 86% ngân hàng trung ương ở 65 quốc gia đã và đang tiến hành nghiên cứu về tiền kỹ thuật số.

Nghiên cứu này cũng tiết lộ rằng từ năm 2019 đến năm 2020, số lượng các cuộc kiểm tra và điều tra về tiền điện tử của các ngân hàng trung ương đã tăng từ 42% lên 60%. Con số này chưa bao gồm năm 2021 - một năm chứng kiến nhiều đổi thay đối với lĩnh vực tiền điện tử.

Theo thông tin được tiết lộ cho đến nay, các ngân hàng đã bắt đầu tiến hành điều tra các hoạt động liên quan đến tiền điện tử là Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Canada, Thụy Điển, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ và Châu u. Ngân hàng tại các quốc gia này cũng đã công bố kế hoạch nghiên cứu phát triển tiền kỹ thuật số.

Trong số các dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, dự án phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là dự án được quan tâm và chú ý nhất hiện nay. Mặc dù kế hoạch thí điểm đã được triển khai, nhưng dự án mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Tháng 7 năm ngoái, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lần đầu tiên công bố sách trắng liên quan đến dự án. Trong tài liệu, ngân hàng cho biết đồng tiền kỹ thuật số sẽ được ứng dụng trong các khoản thanh toán khác nhau như ăn uống, vận chuyển, mua sắm, tiêu dùng,...

Trung Quốc đang nỗ lực và thể hiện quyết tâm trong việc đưa đồng tiền mã hóa đầu tiên của đất nước ra thị trường. Trên thực tế, Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong các nước về tiến độ triển khai các dự án về CBDC.

Hiện nay, ứng dụng e-CNY đã có sẵn trong các cửa hàng Android (Google Play) và Apple, vì vậy người dùng hiện có thể tải xuống ứng dụng này để thực hiện thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế gần đây cho biết hầu hết các cơ quan quản lý tiền tệ trên thế giới đã bắt đầu xem xét các bước đi tương tự như Trung Quốc, nhưng chưa có nước nào đạt được thành công như quốc gia này. Trên thực tế, Hoa Kỳ, đối thủ cạnh tranh chính của Trung Quốc, lại không đưa ra nhiều thông tin về vấn đề này. Theo nguồn tin mới nhất, tổng số tiền bị tịch thu trong các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tiền điện tử đã tăng lên hơn 14 tỷ đô la trong năm 2021.

WeChat đã chính thức thông báo về việc sẽ chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số làm phương thức thanh toán chính thức thông qua ví WeChat Pay. Ứng dụng thanh toán hiện có hơn 1.000 triệu người dùng. Chính phủ Trung Quốc cũng có ý định thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 20 tháng 2 năm 2022.

Cũng trong khoảng thời gian này, giải quần vợt Úc mở rộng, diễn ra vào tháng 1 hàng năm tại Melbourne, sẽ tích hợp thêm NFT và Metaverse. Theo đó, Giải đấu Australia mở rộng sẽ cung cấp 6.776 NFT ghi lại những khoảnh khắc chiến thắng trong 600 trận đấu.

Giải quần vợt Úc cũng đã hợp tác với Decentraland (MANA) để triển khai kế hoạch tích hợp Metaverse. Người dùng có thể tận hưởng những trận đấu đỉnh cao mà không cần phải có mặt tại sân để đảm bảo an toàn trong đại dịch COVID-19.