Vào tháng 7, cơ quan quản lý ở tỉnh Chiết Giang đã tìm thấy khoảng 4.699 địa chỉ IP có liên quan đến hoạt động khai thác tiền điện tử. Hiện có 183 địa chỉ thuộc 78 tổ chức nằm dưới quyền sở hữu của nhà nước đang tiến hành khai thác trái phép một số loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ether. Điều đáng nói là 21 người trong số những cá nhân vi phạm đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước.
Trước đó, người phát ngôn của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết các cơ quan quản lý tại Trung Quốc sẽ tăng cường triệt phá các hoạt động khai thác tiền điện tử. Hiện nay, Trung Quốc đang là quốc gia dẫn đầu trong quá trình phát hành đồng CBDC – đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.
CBDC hiện đang là mục tiêu hướng đến của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Theo thông báo mới nhất, Nga sẽ cho phép người nước ngoài sử dụng và sở hữu đồng rúp kỹ thuật số.
Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga (CBR) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể chuyển đổi đồng rúp kỹ thuật số sang các loại ngoại tệ khác. Trước đó vào năm 2018, ngân hàng Nga cũng đã đề cập đến việc đang xem xét phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), nhưng phải đến năm 2020, Nga mới bắt đầu triển khai.
Vào năm 2022, Ngân hàng Trung ương Nga có kế hoạch sẽ thử nghiệm đồng tiền mới đối với các tổ chức tín dụng trong giai đoạn đầu. Các sàn giao dịch, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, công ty môi giới và công ty bảo hiểm dự kiến sẽ tham gia chương trình thử nghiệm trong giai đoạn thứ hai.
Theo CBR, đồng rúp kỹ thuật số giúp người dân giảm được chi phí giao dịch và tránh được những rủi ro liên quan các loại tiền điện tử có tính biến động. Ngân hàng Trung ương Nga cũng nhấn mạnh rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu thanh toán kỹ thuật số một cách an toàn và nhanh chóng, vì vậy các cơ quan quản lý cần thắt chặt và gia tăng các quy định liên quan đến thị trường tiền điện tử đang phát triển “không được kiểm soát” hiện nay.