Tình hình khai thác Bitcoin sau cuộc trấn áp tiền điện tử tại Trung Quốc

Theo dự đoán của giới chuyên gia, lệnh cấm khai thác tiền điện tử của Trung Quốc là cơ hội sinh lời cho những mỏ khai thác ở các nước khác như Bắc Mỹ.

tinh-hinh-khai-thac-bitcoin-sau-tran-ap-cua-trung-quoc

Như đã đưa tin, tình hình thị trường crypto chịu ảnh hưởng không nhỏ từ cuộc đàn áp mạnh mẽ của Chính phủ Trung Quốc về việc khai thác và giao dịch đồng tiền điện tử do lo ngại về an ninh quốc gia, nền tài chính và ảnh hưởng đến môi trường.

Chỉ sau khi một ngày lệnh cấm được thông báo, hầu hết các cơ sở khai thác và thợ đào Bitcoin ở Tứ Xuyên hay Vân Nam bị cắt điện và tắt máy. Theo ước tính, hơn 90% công suất khai thác BTC tại Trung Quốc ép buộc phải đóng cửa. Nguồn cung của đồng tiền ảo sẽ chứng kiến sự dịch chuyển không nhỏ khi khu vực này được coi là vựa khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, chiếm 65 – 75% hoạt động đào mỏ đang diễn ra trên toàn cầu.

Điều này khiến nhiều người coi đồng tiền kỹ thuật số đang thực sự rơi vào thời kỳ đen tối. Tuy nhiên, các chuyên gia lại có cái nhìn khách quan hơn trước cuộc đàn áp quyết liệt của Trung Quốc bởi vì những mỏ đào ở các nước khác sẽ được hưởng lợi.

Khai thác Bitcoin không giống với việc khai thác các loại khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên khác như vàng hoặc kim cương. Về bản chất, đồng tiền kỹ thuật số được xây dựng trên một mạng lưới máy tính được phân bố trên khắp thế giới. Các thợ khai thác đồng Bitcoin sẽ chạy đua với nhau để đưa ra các thuật toán nhanh chóng và chính xác giúp các giao dịch được diễn ra. Một khi giao dịch thành công, họ sẽ được hưởng lợi, theo ước tính khoảng 6,25 BTC và không dừng lại ở con số này. Đặt trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh không ngừng tạo sức ép lên thị trường crypto, hashrate – đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào coin đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh. Trước thời điểm Trung Quốc ban hành lệnh cấm, hashrate của tiền điện tử chạm ngưỡng 180,7 triệu terahashes mỗi giây. Nhưng con số đã giảm xuống còn 116,2 triệu sau sự kiện trên.

Các chuyên gia dự đoán, các thợ đào mỏ sẽ đứng trước 3 sự lựa chọn: từ bỏ hoàn toàn công việc đào mỏ, chờ diễn biến tiếp theo từ chính quyền hoặc di cư sang nước khác. Trong đó, làn sóng di cư được cho là quyết định phổ biến giúp mạng lưới khai thác ở các nước khác sinh lợi hơn. Tuy nhiên, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin cũng gặp không ít khó khăn khi giá Bitcoin đã giảm kỷ lục trước những chính sách kiểm soát của các nước và thông báo của Elon Musk trên mạng xã hội.