Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Tội phạm tiền điện tử bị bắt trong chiến dịch của Europol

Hai kẻ chủ mưu cuộc tấn công mạng đã bị bắt ở Ukraine sau sự phối hợp thành công giữa Lực lượng hiến binh Quốc gia Pháp (Gendarmerie Nationale), Cảnh sát Quốc gia Ukraine và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI).

Europol

Vụ truy bắt này được hỗ trợ và điều phối bởi Europol. Toàn bộ những tên tội phạm bị bắt đều có tiền án lừa đảo trong quá khứ và đã từng yêu cầu đòi tiền chuộc từ 5 triệu euro đến 70 triệu euro.

Các cá nhân bị bắt giữ được giấu tên được cho là đã tiến hành kế hoạch tấn công nhắm vào các tập đoàn công nghiệp lớn ở châu Âu và Bắc Mỹ từ tháng 4 năm 2020. Theo Europol, những tên tội phạm đã ăn cắp dữ liệu nhạy cảm, sau đó tiến hành mã hóa dữ liệu cho đến khi nạn nhân trả tiền chuộc theo yêu cầu.

Cụ thể, bọn tội phạm sẽ triển khai các phần mềm độc hại và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ các công ty này, trước khi mã hóa tệp của họ. Sau đó, chúng sẽ tiến hành cung cấp khóa giải mã để đổi lại khoản tiền chuộc lên tới vài triệu euro, đe dọa làm rò rỉ dữ liệu bị đánh cắp trên dark web nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Cơ quan đã tịch thu 375.000 đô la Mỹ tiền mặt, đồ vật tài sản trị giá 217.000 euro và đóng băng 1,3 triệu đô la tiền điện tử. Phần lớn các cá nhân là đối tượng của các cuộc tấn công Ransomware đều được yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử - một yếu tố thúc đẩy sự hoài nghi về tiền điện tử và quy đổi trách nhiệm tới các cơ quan giám sát tiền tệ khi không có khung quy định rõ ràng về đồng tiền ảo.

Theo các cơ quan, các nước nên hợp tác để cùng tạo nên một hệ thống giám sát xuyên biên giới giúp nắm bắt nhanh những dấu vết của kẻ tấn công ransomware dựa trên các loại tiền kỹ thuật số ở các khu vực pháp lý khác nhau. Mặc dù các giao dịch tiền kỹ thuật số là ẩn danh, đa số các vụ việc lừa đảo và tấn công yêu cầu chuộc đều có thể được phát hiện.

Trong năm qua, chính phủ Hoa Kỳ đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các công cụ và chương trình truy tìm tiền điện tử để giúp bắt những kẻ tấn công ransomware. Trở lại vào tháng 9, chính phủ Hoa Kỳ thông qua Bộ Tài chính Hoa Kỳ lần đầu tiên công bố các biện pháp trừng phạt liên quan đến tiền điện tử. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều các quy định tiền tệ kỹ thuật số được đưa ra ở Hoa Kỳ, các cơ quan hy vọng tình hình tội phạm tiền điện tử sẽ giảm đi trong tương lai.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com