Tội phạm trên thị trường đen sở hữu công cụ kiểm tra Bitcoin

Công cụ dark web Antinalysis cho phép bọn tội phạm kiểm tra mức độ rủi ro của chúng trước khi cố gắng rút tiền điện tử kiếm được từ việc phạm tội.

toi-pham-so-huu-cong-cu-phan-tich-bitcoin

Antinalysis là công cụ phân tích blockchain liên quan đến tội phạm đầu tiên được phát hiện gần đây. Theo Tom Robinson, đồng sáng lập của Elliptic có trụ sở tại London, công ty cung cấp các công cụ phân tích cho các sàn giao dịch tiền điện tử cho biết Antinalysis không mang đến hiệu quả cao.

Công cụ này được xây dựng bởi một quản trị viên của thị trường darknet để giúp các thương gia của họ rửa Bitcoin. Sau khi một ví được liên kết với Antinalysis, công cụ này sẽ phân tích nguồn gốc của Bitcoin và mức độ rủi ro khi nắm giữ nó. 

Bitcoin kiếm được từ các thị trường darknet, ransomware và trộm cắp được coi là có độ rủi ro cực cao. Ngược lại, Bitcoin kiếm từ các sàn giao dịch và tiền mới khai thác được phân loại là tài sản không có rủi ro.

Công cụ này giúp bọn tội phạm đánh giá được khả năng các sàn giao dịch tiền điện tử có thể sẽ gắn cờ tiền điện tử của họ là tiền thu được của tội phạm, theo Robinson cho biết. Elliptic đã cung cấp các công cụ này cho các sàn giao dịch tiền điện tử.

Antinalysis chạy trên Tor, một trình duyệt web hướng đến quyền riêng tư cho phép truy cập vào dark web. Chi phí khoảng 3 đô la để tạo một báo cáo đánh giá rủi ro.

Elliptic đã thử nghiệm công cụ này và nhận thấy rằng nó rất kém trong việc phát hiện các liên kết đến các thị trường web đen lớn. Robinson cho biết việc cung cấp phân tích blockchain để chính xác cần đòi hỏi đầu tư mạnh vào công nghệ và thu thập dữ liệu trong một thời gian dài.

Phân tích công cụ của chuyên gia bảo mật Brian Krebs cho thấy kết quả do Antinalysis cung cấp giống với kết quả của AMLBot, một phần mềm phát hiện chống rửa tiền. Điều đó cho thấy bọn tội phạm đã xây dựng công cụ này trên API AMLBot, Robinson cho biết thêm.

Robinson xác định người tạo ra Antinalysis là một trong những nhà phát triển của Incognito Market, một thị trường web đen chuyên về ma tuý. Ra mắt vào cuối năm 2020, thị trường ẩn danh này đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và Monero tập trung vào quyền riêng tư.

Robinson cho biết sự ra mắt của Antinalysis cho thấy tội phạm không hề dễ dàng gì để có thể rút tiền thu được từ Bitcoin của họ. Hiện nay, các nhà đầu tư lo ngại về hoạt động gian lận và thiếu quy định liên quan đến Bitcoin.

Các biện pháp quản lý đã được chứng minh là có hiệu quả, nhưng chưa kiểm soát tận gốc vì tội phạm thường hoạt động trên nhiều khu vực pháp lý. Các chuyên gia thiết kế và xây dựng thương hiệu cho biết tiền điện tử cần một cuộc cách mạng để để làm sạch hình ảnh của nó.

Một cuộc khảo sát gần đây của Gartner cho thấy chỉ 5% giám đốc tài chính sẽ mua BTC vào năm 2021. Ở một khía cạnh cực đoan, Ấn Độ và Nigeria đang tìm cách cấm Bitcoin, với lý do rủi ro gây ra cho công dân của họ và nền tài chình đất nước. Mặt khác, Thụy Sĩ là nước đầu tiên cấp phép cho các ngân hàng tiền điện tử và khuyến khích ngành công nghiệp non trẻ này phát triển.