Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Tổng cộng 7,7 tỷ USD đã bị mất trong những vụ tấn công lừa đảo tiền điện tử

Hơn 7,7 tỷ đô la tiền điện tử đã bị đánh cắp bởi các tên tội phạm, tăng 81 phần trăm so với năm trước.

thi-truong-tien-dien-tu

Mặc dù lừa đảo tiền điện tử trong năm nay có sự gia tăng mạnh so với năm 2020, nhưng con số vẫn thấp hơn so với mức cao nhất của năm 2019 là 10 tỷ đô la. Theo báo cáo về tội phạm tiền điện tử năm 2021 của Chainalysis, doanh thu từ các vụ lừa đảo tiền điện tử trong năm nay đã tăng 81 phần trăm so với năm trước, trong đó các vụ lừa đảo rug pull chiếm 37% tổng thiệt hại, trong khi vào năm 2020, con số đó là 1%.

Rug pull là hình thức lừa đảo tiền điện tử khi những người đứng đầu dự án cầm tiền của nhà đầu tư bỏ trốn. Với những sự dự án tiền điện tử DeFi, mức độ rủi ro càng cao khi toàn bộ các bản hợp đồng chỉ được mã hóa mà không có các bên trung gian chứng thực.

Cho đến thời điểm hiện tại, vụ lừa đảo rug pull lớn nhất đã từng bị phát hiện là Thodex Exchange, một sàn giao dịch tập trung ở Thổ Nhĩ Kỳ, trị giá hơn 2,6 tỷ đô la. Vụ lừa đảo lớn thứ hai xảy ra trên AnubisDAO với giá 58 triệu đô la.

Đầu tháng 11, hàng triệu đô la đã biến mất chỉ trong vài phút sau khi các nhà đầu tư mua vào loại tiền điện tử mới lấy cảm hứng từ “Squid Game” của Netflix. Giá trị của đồng tiền giảm xuống gần 0 trong vài giờ ngắn ngủi. Cụ thể trong khoảng thời gian 10 phút, giá trị của mã thông báo đã tăng từ $ 628,33 lên $ 2,856,65. Năm phút sau, đồng tiền được giao dịch ở mức $ 0,0007.

Các nạn nhân thường bị thu hút bởi những lời “có cánh” của chủ dự án với những hứa hẹn như giá sẽ tăng mạnh và cung cấp tính thanh khoản tốt. Bởi vậy, khi dự án đi vào hoạt động, quỹ thanh khoản cho dự án sẽ tăng lên đến hàng trăm và hàng nghìn đô la, đây là thời điểm để những kẻ lừa đảo "rút" tất cả thanh khoản và bòn rút tiền từ các sàn giao dịch phi tập trung.

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Gary Gensler đã nêu lên những lo ngại về DeFi khi phân khúc này ngày càng trở nên phổ biến. Vào thứ Ba tuần trước, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, nhà phê bình về tiền điện tử có tiếng trong giới, coi DeFi là một trong những “mặt tối” của thế giới tiền điện tử và kêu gọi các nhà quản lý nên nghiêm túc về việc kiểm soát chúng trước khi quá muộn. Cảnh báo này được đưa ra trước phiên điều trần của Thượng viện khi nói về stablecoin.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com