Tổng thống El Salvador nhấn mạnh không bắt buộc sử dụng Bitcoin

Chủ tịch của El Salvador, Nayib Bukele, đã khẳng định rằng việc giao dịch bằng Bitcoin sẽ không bắt buộc tại quốc gia này.

tong-thong-elsalvador-bitcoin

Trong bối cảnh dự án Bitcoin của El Salvador chỉ còn hai tuần nữa là có hiệu lực, Tổng thống Nayib Bukele đã đăng tweet rằng mọi người hoàn toàn có quyền tự quyết định việc sử dụng Bitcoin thông qua ứng dụng để nhận thanh toán hoặc quà tặng.

Ứng dụng Chivo là ứng dụng ví kỹ thuật số Bitcoin chính thức của đất nước. Chivo cho phép người dân Salvador chấp nhận và gửi Bitcoin mà không tính phí hoa hồng. Tuy nhiên, tổng thống đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích khi ép buộc người dân Salvador chấp nhận Bitcoin.

77% cư dân El Salvador tin rằng Luật Bitcoin của Bukele không phải là một động thái khôn ngoan. Cụ thể, theo một nghiên cứu được ủy quyền bởi Trung tâm Nghiên cứu Công dân (CEC) tại Đại học Francisco Gavidia (UFG), một trường đại học ở thủ đô San Salvador của El Salvador, ba phần bốn số người Salvador (77%) không ủng hộ việc Bukele áp dụng Bitcoin. Chỉ 12,9% người được khảo sát cho rằng đây là bước đi phù hợp đối với đất nước trong bối cảnh hiện nay.

Nghiên cứu đã khảo sát 1.233 người trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 7 năm 2021. Mỗi người thuộc một gia đình khác nhau để đạt được sự đa dạng ở tần số lấy mẫu. Mức độ tin cậy thống kê của cuộc khảo sát là 95%. Sự phân tầng xã hội không được tính đến, mặc dù các câu trả lời được phân loại theo độ tuổi và trình độ học vấn.

61% người kinh doanh ở El Salvador cho biết họ sẽ không sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và 64,8% người Salvador cho biết họ không muốn nhận lương bằng tiền điện tử. Trong số những người thường xuyên nhận kiều hối, chỉ 5,3% cho biết họ muốn nhận Bitcoin so với 82,8% thích nhận bằng đô la. USD là một loại tiền tệ được 95% dân số coi là đồng tiền đảm bảo cho sự ổn định tài chính; chỉ 1% người dân Salvador cho biết họ thấy Bitcoin có giá trị hơn.

Sau làn sóng chỉ trích, Bukele đã tổ chức một cuộc họp báo để trả lời những mối quan tâm của người dân. Ông đảm bảo với Salvador rằng sẽ không bắt buộc nhận lương bằng Bitcoin và giải thích rằng các doanh nghiệp có nghĩa vụ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, nhưng điều này là không bắt buộc.

Gần đây, một lần nữa tổng thống đã đưa ra những tuyên bố rằng việc sử dụng Bitcoin là hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, những thông báo này của Bukele mâu thuẫn với những thông tin được ghi trong Luật Bitcoin của đất nước được ban hành đầu năm nay.

Vào ngày 8 tháng 6, hội đồng lập pháp của El Salvador đã ban hành “Luật Bitcoin”, biến quốc gia này trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp có thể sử dụng cho tất cả các khoản thanh toán trong nước. Dự luật yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ buộc phải chấp nhận Bitcoin khi nó được cung cấp như một phương tiện trao đổi.

Cụ thể, Điều 7 của Luật Bitcoin của El Salvador có viết: “Mọi hình thức kinh tế phải chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán khi được cung cấp.” Tuy nhiên Bukele lại khẳng định rằng mọi người không cần phải chấp nhận Bitcoin sau ngày 7 tháng 9. Bên cạnh đó, tổng thống cũng cho biết sẽ có 200 máy ATM sẽ được lắp đặt ở khắp mọi nơi trên cả nước. Các ki-ốt Chivo được xây dựng và thiết kế nhằm giúp người dân tăng cường sử dụng ứng dụng, rút tiền, gửi tiền và phổ cập cách hoạt động của Bitcoin cho người dân.