Triển vọng của Solona (SOL) vào năm tới

Solana đã chứng kiến mức tăng ngoạn mục vào năm 2021, thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 260. Đồng tiền SOL có tốc độ giao dịch cao hơn và phí thấp hơn, nhưng liệu điều đó có đủ để vượt qua ETH?

solona

Solana chính thức ra mắt vào năm 2020 với mục tiêu đánh bại các loại tiền điện tử hàng đầu khác để trở thành blockchain hoạt động hiệu quả nhất trên thị trường. Trong số hơn 8.000 loại tiền điện tử, Solana được đánh giá là đồng tiền có nhiều khả năng có thể truất ngôi Ether (ETH) và Bitcoin (BTC). Với ưu điểm về tốc độ và phí giao dịch, Solana trở thành một đối thủ đáng gờm đối với Ethereum.

Anatoly Yakovenko đã thiết kế chuỗi khối Solana với mục đích biến nền tảng trở thành một giải pháp thay thế cho Ethereum. Nhiều nhiệm vụ tương tự trên Ethereum có thể được xây dựng trên nền tảng của Solona, bao gồm hợp đồng thông minh, ứng dụng phi tập trung và mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Tuy nhiên, Solana có một điểm khác biệt so với Ethereum đó chính là mạng có khả năng mở rộng giúp tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn. Blockchain cũng sử dụng Rust, một ngôn ngữ lập trình được sử dụng bởi nhiều công ty công nghệ như Facebook và Amazon, cho phép Solana tiếp cận với cộng đồng các nhà phát triển rộng lớn.

Với những lợi thế trên, Solana đã thu hút được sự chú ý trong năm nay và giá của tiền điện tử (SOL) đã tăng mạnh. SOL ra mắt vào ngày 11 tháng 4 năm 2020 với giá 0,95 đô la. Vào tháng 5 năm 2021, đồng tiền vượt qua mức 40 đô la và xu hướng tăng giá vẫn chưa dừng lại ở đó. SOL đã tăng vọt lên 100 đô la vào tháng 9 và vào ngày 6 tháng 11, đồng tiền đạt mức cao nhất mọi thời đại là 260 đô la.

Thành tựu này đạt được một phần là do thị trường tiền điện tử tăng giá vào thời điểm đó khi ETH và BTC cũng chứng kiến nhiều kỷ lục mới được thiết lập. Đồng thời mã thông báo cũng được thúc đẩy bởi sự ra mắt của Solana Ventures khi công ty có kế hoạch đầu tư 100 triệu đô la (88,3 triệu euro, 74,6 triệu bảng Anh) vào lĩnh vực tiền điện tử, công nghệ và trò chơi.

Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại, SOL đã trở thành tiền điện tử lớn thứ tư theo vốn hóa thị trường, đẩy tether (USDT) lên thứ năm và cardano (ADA) lên thứ sáu. Tại thời điểm viết bài, SOL là tiền điện tử lớn thứ năm tính theo vốn hóa thị trường.

Binance coin (BNB), đồng tiền thuộc sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay Binance, là mã thông báo cao thứ ba, với vốn hóa thị trường là 89 tỷ đô la vào thời điểm viết bài. Vốn hóa thị trường của SOL là 56 tỷ đô la, nhỏ hơn một phần ba so với vốn hóa thị trường của BNB.

Nhiều chuyên gia dự đoán SOL sẽ vượt qua BNB khi cơ chế đồng thuận của Solana - hệ thống tạo ra các khối mới trên blockchain - có hơn 1.000 trình xác nhận, trong khi Binance chỉ có 28, một yếu tố tác động trực tiếp đến việc triển khai các hợp đồng thông minh.

Lợi thế của Solana so với Ethereum và Bitcoin chính là cơ chế đồng thuận. Chuỗi khối Solana sử dụng mô hình bằng chứng lịch sử (PoH) và bằng chứng cổ phần (PoS). PoS yêu cầu trình xác thực để xác minh một giao dịch, được xác định bởi số lượng coin mà người dùng nắm giữ.

Solana cũng đã triển khai PoH vào quy trình xác minh. PoH tạo ra các dấu thời gian phản ánh số lượng và thời điểm SOL được giữ. Sự kết hợp của hai giao thức đã mang lại cho Solana tốc độ giao dịch nhanh hơn nhiều so với hai loại tiền điện tử hàng đầu khi cả ETH và BTC đều sử dụng hệ thống bằng chứng công việc (PoW).

Trong khi Ethereum có thể xử lý khoảng 13 giao dịch mỗi giây (TPS) và Bitcoin có thể xử lý khoảng 5 TPS, Solana có thể xử lý tới 50.000 TPS. Tốc độ mạng của Solana thậm chí còn nhanh hơn bộ xử lý của Visa với khoảng 24.000 TPS.

Vì Solana có thể xử lý nhiều giao dịch hơn nên chi phí cũng sẽ thấp hơn nhiều. Giá gas trên Ethereum dao động từ $ 20 đến hơn $ 100 trong khi phí giao dịch của Solana chỉ khoảng $0,00025.

Ethereum cũng đang khắc phục các nhược điểm về khả năng mở rộng bằng cách chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận. Năm tới, Ethereum sẽ chuyển sang PoS với nỗ lực giảm phí gas và tăng tốc độ giao dịch. Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, cho biết blockchain có thể đạt 100.000 TPS sau khi nâng cấp.

Mặc dù Solana có lợi thế lớn so với hai blockchain hàng đầu, nhưng mạng cũng cho thấy mức độ bảo mật chưa được hoàn thiện. Vào tháng 9, Solana đã ngừng hoạt động trong 17 giờ sau một cuộc tấn công mạng bằng bot.

Nigel Frith, nhà giao dịch chứng khoán tại AskTraders, dự đoán rằng Solana có khả năng tăng trưởng, nhưng sẽ không thể truất ngôi Ethereum. Ông tin rằng Ethereum 2.0 sẽ tiếp tục thống trị thị trường tiền điện tử và sẽ là blockchain được sử dụng rộng rãi nhất.

Nhiều chuyên gia cũng đồng tình rằng Solana có thể tăng trưởng, nhưng không nhanh như Ether hoặc Bitcoin. Coin Price Forecast dự đoán SOL sẽ đạt 720 đô la, mức tăng lớn so với giá hiện tại, tuy nhiên vẫn thấp hơn Ether 11.761 đô la và Bitcoin là 195.532 đô la.

Vào cuối năm 2025, WalletInvestor dự đoán SOL sẽ đạt 1.885 đô la, thấp hơn nhiều so với 16.402 đô la của ETH và 182.959 đô la của BTC. Một dự doán tương tự cũng được đưa ra bởi Gov Capital khi nền tảng ước tính SOL sẽ vượt qua 3.000 đô la, trong khi Ethereum sẽ đạt 13.563 đô la và Bitcoin sẽ chạm mốc 193.877 đô la.

Dự đoán đến từ DigitalCoin dành cho SOL kém lạc quan hơn khi đồng tiền chỉ đạt $ 553. Bên cạnh đó, DigitalCoin dự đoán BTC sẽ tăng lên $ 147.496 và ETH sẽ tiến gần hơn đến mốc $ 15.000.