Trung Quốc có kế hoạch giữ áp lực pháp lý đối với ngành công nghiệp tiền điện tử

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã tái khẳng định lập trường của mình đối với giao dịch tiền điện tử, xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục gây áp lực đối với cuộc đàn áp gần đây.

trung-quoc-tiep-tuc-giu-ap-luc-phap-ly

Sự đàn áp của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp tiền điện tử có vẻ sẽ tiếp tục căng thẳng sau thông báo ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục lập trường nghiêm khắc của mình. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng được thiết lập để hỗ trợ các công ty nền tảng tài chính trong việc điều chỉnh các hoạt động của họ theo quy định.

Theo đó, các nhà hoạch định chính sách tiếp tục hạn chế hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử trong nước. Quốc gia này trước đây đã trích dẫn các vấn đề như việc sử dụng năng lượng khai thác, gian lận và rửa tiền có liên quan mật thiết đến cuộc đàn áp tiền điện tử, bởi vậy cần tăng cường kiểm soát.

Tuyên bố từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng cho biết họ sẽ hành động để ngăn chặn những rủi ro tài chính có thể diễn ra trong tương lai. Cụ thể, Trung Quốc đã giảm số lượng các tổ chức tài chính có mức độ rủi ro cao ở các tỉnh trọng điểm.

Ngân hàng cũng đang xem xét việc tạo ra một dự luật luật ổn định tài chính theo Phó Thống đốc Liu Guiping. Trong các cuộc đàn áp tiền điện tử nghiêm ngặt của Trung Quốc, đất nước này đã thực hiện một số biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn sự “biến tướng” của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Điển hình là vào đầu năm nay, quốc gia này đã thông báo rằng sẽ ngăn chặn hoạt động khai thác bitcoin trong nước, đồng thời cấm các tổ chức tài chính sử dụng các dịch vụ tiền điện tử. Việc khai thác bất hợp pháp cũng như thiếu điện cung cấp đã khiến Trung Quốc đẩy nhanh lệnh cấm khai thác tiền kỹ thuật số trong những tháng gần đây.

Cuộc đàn áp đã làm cho ​​các thợ mỏ và nhà cung cấp khai thác rút khỏi thị trường. Sàn giao dịch tiền điện tử Huobi gần đây cũng đã thông báo rằng họ sẽ giải thể tổ chức Bắc Kinh do những áp lực liên tiếp từ Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc đang kìm hãm ngành công nghiệp tiền điện tử, thì Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) của họ đang dần đạt được sự chú ý trong nước. CBDC đã mở rộng trên toàn quốc khi tiếp tục được thí điểm và đưa đồng tiền này được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Mu Changchun, người đứng đầu viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc, đã tuyên bố rằng Nhân dân tệ kỹ thuật số mang đến sự tiện lợi và bảo vệ quyền riêng tư cao nhất. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng e-CNY là công cụ thanh toán duy nhất làm được điều có.

Các quốc gia khác, như Nhật Bản, Pháp và Úc, cũng đang nghiên cứu về CBDC. Ấn Độ cũng đang tìm cách bắt đầu xây dựng đồng tiền kỹ thuật số riêng bên cạnh việc điều tiết thị trường tiền điện tử một cách hợp lý.