Trung Quốc một lần nữa yêu cầu các công ty ngừng khai thác Bitcoin

NDRC, cơ quan chịu trách nhiệm điều tiết nền kinh tế Trung Quốc, đã cảnh báo rằng các doanh nghiệp nhà nước bị phát hiện có liên quan đến hoạt động khai thác Bitcoin sẽ bị truy tố với những hình phạt nghiêm khắc.

mining-farm

Cơ quan này cũng sẽ ban hành hướng dẫn tới các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương để ngăn chặn các hoạt động khai thác tiền điện tử. Trung Quốc đang nỗ lực đàn áp các hoạt động khai thác vì lo ngại về nguồn cung cấp điện của đất nước cho mùa đông sắp tới. Các hoạt động khai thác cũng đang đi ngược lại các mục tiêu về khí hậu của Trung Quốc.

Cảnh báo gần đây đã được đưa ra trong một tuyên bố của người phát ngôn Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Meng Wei. Trong một cuộc họp báo vào thứ Ba, Wei đã thông báo rằng NDRC, cơ quan chịu trách nhiệm về nền kinh tế của đất nước, có kế hoạch mở rộng trấn áp hoạt động khai thác Bitcoin lên quy mô công nghiệp. Wei cũng cảnh báo các công ty nhà nước nên chấm dứt các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này, đồng thời đề cập đến các biện pháp nghiêm ngặt sẽ được thực hiện.

NDRC sẽ hướng dẫn các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành những biện pháp nhằm ngăn chặn các hoạt động khai thác của các doanh nghiệp nhà nước. Theo Bloomberg, những tổ chức bị phát hiện không có thái độ hợp tác sẽ bị tính giá điện cao hơn, đây được coi như là một hình phạt.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng đàn áp khai thác Bitcoin ở nước này. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do lo ngại về nguồn cung cấp điện của đất nước cho mùa đông sắp tới. Một vấn đề khác là việc đáp ứng các mục tiêu cân bằng lượng carbon của đất nước tỷ dân. Trung Quốc tin rằng các hoạt động khai thác Bitcoin làm cạn kiệt nguồn cung cấp năng lượng của đất nước và tăng thêm lượng khí thải carbon ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu toàn cầu.

Do đó, quốc gia này đã nhắm mục tiêu vào các hoạt động khai thác Bitcoin từ đầu năm nay. Trở lại vào tháng 9, các quan chức Trung Quốc đã tiến hành một cuộc đàn áp triệt phá các giàn khai thác. Trung Quốc thậm chí còn tiếp tục tuyên bố lệnh cấm hoàn toàn đối với các giao dịch tiền điện tử trong nước.

Với những lệnh cấm như vậy, đã có một cuộc di cư lớn đối với hoạt động khai thác tiền điện tử ra bên ngoài đất nước. Một số công ty lớn liên quan đến khai thác Bitcoin hiện đã chuyển cơ sở ra khỏi Trung Quốc sang các nước như Bắc Mỹ, Nga và một số nơi ở châu Á.

Ô nhiễm và sự gia tăng nhu cầu về năng lượng phát sinh từ hoạt động khai thác Bitcoin không phải là vấn đề chỉ gặp phải ở Trung Quốc. Các quốc gia khác cũng nhận thấy nhu cầu điện ngày càng tăng gây ra một làn sóng phản đối kịch liệt nhằm ngừng các hoạt động khai thác này hoặc yêu cầu các giàn khai thác chuyển sang năng lượng tái tạo để giảm tác động đến môi trường.

Tesla đã ngừng chấp nhận Bitcoin như một lựa chọn thanh toán cho xe điện của mình vào đầu năm nay, cũng với lý do tương tự. Để đạt được các mục tiêu về môi trường và khí hậu, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới cho rằng hoạt động khai thác Bitcoin dẫn đến lượng khí thải carbon tăng đột biến và quyết định ngừng sử dụng tiền điện tử cho đến khi khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng từ năng lượng tái tạo. Các quốc gia khác có thể sẽ áp dụng lập trường tương tự về việc khai thác tiền điện tử nếu việc sử dụng đồng tiền gây ảnh hưởng đến môi trường. Do đó, Bitcoin phải cải tiến hoạt động khai thác thông qua việc sử dụng các công nghệ đang phát triển như Ethereum 2.0 hoặc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo.