Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Ukraine truy bắt trang trại khai thác tiền điện tử lớn nhất quốc gia

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã thực hiện kế hoạch truy bắt cơ sở khai thác tiền điện tử hoạt động bất hợp pháp lớn nhất từ trước đến nay.

ukraine-ngan--chan-khai-thac-tien-dien-tu-bat-hop-phap

Các cơ quan chức năng tại Ukraine đã thực hiện cuộc truy bắt lớn một trang trại khai thác tiền điện tử được kết nối với mạng lưới điện tại Vinnytsia và thu giữ hàng nghìn tang vật ngay giữa hiện trạng vụ việc. Năng lượng được ăn cắp đã sử dụng để khởi chạy hệ thống đào mỏ tiền điện tử với quy mô lớn.

Địa điểm xảy ra vụ việc là thủ đô Kyiv với chủ sở hữu là cư dân của Vinnytsia. Hệ thống được lặp đặt trong một khu đất cũ từng là nhà kho của công ty Vinnytsiaoblenerho. Theo như lời khai của những người trong cuộc, họ đã thay thế đồng hồ đo điện hiển thị sai lượng tiêu thụ năng lượng để không phải trả phí.

Cơ quan thực thi pháp luật tài đây đã thu về gần 5.000 thiết bị phần cứng, trong đó có 50 bộ xử lý và 500 thẻ video. Toàn bộ những cơ sở vật chất này được thu mua từ những thiết bị điện tử cũ như máy tính xách tay, ổ đĩa hoặc điện thoại.

Nhà chức trách Ukraine ước tính trang trại khai thác điện trái phép đã ăn cắp tới 250.000 USD giá trị năng lượng, gây ra ảnh hưởng lớn đến mạng lưới ở các khu vực lân cận. Các cơ quan điều tra vẫn đang trong quá trình thu thập chứng cứ và nghi ngờ có thế lực đứng sau hệ thống hoạt động của trang trại khai thác này.

Vào khoảng thời gian trước, cơ quan chức năng ở Ukraine đã đóng cửa một cơ sở trang trại có hơn 150 giàn khai thác trong một cuộc đột kích ở Chernihiv. Đầu tháng 6, SBU đã đàn áp hoạt động khai thác bất hợp pháp tại Dnipropetrovsk Oblast với hơn 350 hệ thống đào mỏ và tiêu tốn năng lượng điện trị giá hơn 70.000 USD. Các cơ quan chức năng tại Ukraine đang nỗ lực để đưa hoạt động khai thác tiền ảo về đúng khuôn khổ pháp luật.

Tiền điện tử vẫn chưa được quản lý chặt chẽ tại Ukraine. Bởi vậy, gần đây Ủy ban chuyển đổi kỹ thuật số của Quốc hội đã chuẩn bị dự luật liên quan tới tài sản ảo. Những quy định sẽ được điều chỉnh lại với sự tham gia của Ngân hàng Quốc gia và cơ quan tài chính.

Trong thời điểm này, Bộ Năng lượng Ukraine đang xây dựng một trung tâm khai thác Bitcoin sử dụng bằng những nguồn năng lượng tái chế. Nếu như việc này thành công, Ukraine sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới khai thác tiền điện tử với hệ thống phát điện hạt nhân.