Ứng dụng âm nhạc tiền điện tử Audius hiện có sẵn trên Ethereum và Solana NFT

Audius, một dịch vụ chia sẻ và phát trực tuyến âm nhạc phi tập trung, hiện cho phép người dùng hiển thị các bộ sưu tập NFT mà họ sở hữu trên Solana.

audius-co-tren-ethereum-va-solona

Sự phát triển của Solana đã liên tục tăng trong thời gian gần đây với sự thúc đẩy bởi hàng loạt các sáng kiến ​​NFT và tài chính phi tập trung (DeFi) nổi lên, làm giá của đồng tiền SOL tăng. Đối thủ của Ethereum đang tạo ra làn sóng mới với giá tiền điện tử tăng vọt, khiến NFT tăng và các dự án phi tập trung, điển hình là Audius - một dịch vụ âm nhạc cung cấp tiền điện tử gây được nhiều sự chú ý.

Hôm nay, dự án chính thức thông báo người dùng có thể hiển thị Solana NFT của họ trên nền tảng thông qua việc tích hợp độc quyền với Phantom - một ví Solana khá phổ biến. Audius là một dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đang phát triển, cung cấp giải pháp thay thế cho các trình phát khác như Spotify và Apple Music — thông qua phương thức phi tập trung lưu trữ các giai điệu trên các nút phân tán và tặng thưởng cho người dùng mỗi khi hỗ trợ mạng.

Giống như nhiều dự án tiền điện tử khác, Audius đã chấp nhận NFT. Tuy nhiên, nền tảng không bán các bộ sưu tập tiền điện tử mà chỉ hỗ trợ người dùng hiển thị bộ sưu tập NFT của riêng họ trên các trang hồ sơ. Cho đến nay, người dùng chỉ có thể hiển thị các NFT được đúc trên Ethereum – một nền tảng hàng đầu hiện nay dành cho các bộ sưu tập được mã hóa.

Thị trường NFT bùng nổ vào đầu năm 2021, tạo ra khối lượng giao dịch trị giá 2,5 tỷ đô la trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, hoạt động của NFT đã tăng tốc hơn nữa vào cuối tháng khi thị trường OpenSea xử lý khối lượng giao dịch trị giá hơn 3,4 tỷ đô la chỉ trong tháng 8.

Nếu các thành viên Audius có tài khoản “Silver Tier” — những tài khoản nắm giữ ít nhất 100 mã thông báo quản trị AUDIO — có thể kết nối ví Phantom của họ để hiển thị Solana NFT trên trang web. Về cơ bản, đó là một phòng trưng bày trực tuyến để trưng bày các bộ sưu tập NFT thuộc sở hữu của mỗi cá nhân.

Người đồng sáng lập Audius và Giám đốc sản phẩm Forrest Browning khẳng định rằng đối với Audius, điều quan trọng hàng đầu là trải nghiệm người dùng, và Phantom sẽ hỗ trợ điều đó. Đồng thời anh cho biết rất vui khi thấy nhiều NFT quyết định ra mắt trên Solana.

Về mặt chức năng, Audius là sự kết hợp giữa dịch vụ phát nhạc trực tuyến (Spotify) và nền tảng chia sẻ nhạc (Soundcloud). Mô hình được hỗ trợ bởi blockchain cho phép người dùng xem các bài hát được lưu trữ trên một loạt các nút do họ vận hành. Quản trị và đặt cược AUDIO hiện đang diễn ra trên Ethereum, mặc dù Audius đã công bố kế hoạch vào tháng 10 năm 2020 về việc bắt đầu chuyển mạng của mình sang chuỗi khối cạnh tranh Solana để mở rộng dịch vụ.

Theo Browning, các phòng trưng bày của Audius NFT là một cách phổ biến để các nhạc sĩ giới thiệu bộ sưu tập của họ, đặc biệt là các nghệ sĩ nổi tiếng như Mike Shinoda của Linkin Park, Disclosure, và Dillon Francis. Solana được mệnh danh là “kẻ giết Ethereum” vì cách hoạt động giúp cải thiện một số nhược điểm trên Ethereum.

Trong khi Ethereum thường xuyên bị phàn nàn vì tắc nghẽn mạng làm tăng phí giao dịch, Solana đã tuyên bố có thể xử lý nhiều hơn hàng nghìn giao dịch mỗi giây so với Ethereum giúp tiết kiệm năng lượng hơn. Trong những tuần gần đây, tiền điện tử SOL của Solana đã tăng vọt về giá trị. Theo CoinGecko, đồng tiền đã tăng 279% trong 30 ngày qua và mức giá hiện tại là trên 126 đô la.

Các bộ sưu tập NFT gần đây đã xuất hiện trên Solana, điển hình là Degenerate Ape Academy và Aurory khiến hàng chục triệu đô la khối lượng giao dịch đã diễn ra trên nền tảng này. Ngoài ra, hoạt động DeFi trên Solana cũng đang tăng lên cho thấy ngày càng nhiều người nắm giữ Solana hiện đang sử dụng các ứng dụng trên mạng để giao dịch, vay và cho vay các mã thông báo dựa trên SOL và Solana mà không cần bên thứ ba trung gian.

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, hiện có gần 3,5 tỷ đô la trị giá tiền bị khóa trong các giao thức Solana DeFi, tăng từ 1,2 tỷ đô la vào đầu tháng 8. Các giao thức Ethereum DeFi hiện có tài sản trị giá 126 tỷ đô la bị khóa.

Trong khi đó, Audius đã chứng kiến ​​một sự gia tăng lớn về hoạt động trên nền tảng sau khi công bố tích hợp với ứng dụng mạng xã hội TikTok vào tháng trước. Tính năng mới cho phép các nghệ sĩ Audius đưa các bản nhạc của họ lên TikTok chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Mã thông báo AUDIO đã tăng hơn gấp đôi giá trị trong vòng một ngày và hiện tăng 137% trong 30 ngày qua, theo CoinGecko. Audius cho biết họ đã có thêm gần một triệu người dùng kể từ ngày 16 tháng 8, và hôm nay đã công bố một cột mốc mới là sáu triệu người dùng hoạt động hàng tháng.