Venezuela chuẩn bị ra mắt Digital Bolivar vào tháng 10

Ngân hàng Trung ương Venezuela sẽ chính thức phát hành đồng Bolivar kỹ thuật số vào tháng 10 tới để chống lại lạm phát tiền tệ.

Venezuela-chuan-bi-ra-mat-digital-bolivar

Trước đó, Venezuela đã từng tung ra một loại tiền điện tử được gọi là Petro vào năm 2018. Hiện tại, đồng tiền này đã được thiết lập để chuyển sang một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và chuẩn bị đưa vào lưu thông từ tháng 10.

Đồng tiền của Venezuela sẽ có một diện mạo mới khi chính phủ cố gắng kiềm chế lạm phát và đồng thời thiết lập chủ quyền tiền tệ. Cụ thể, ngân hàng Trung ương Venezuela hôm nay cho biết họ sẽ đưa đồng bolivar kỹ thuật số, được công bố lần đầu tiên vào tháng 2 , vào lưu thông vào ngày 1 tháng 10. Thông tin này được đăng trên các tài khoản truyền thông xã hội của Ngân hàng và được xác nhận lại trên trang web của Bộ Kinh tế và Tài chính.

Đồng bolivar là một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) —đại diện cho loại tiền tệ fiat truyền thống do ngân hàng trung ương của một quốc gia phát hành. Đồng tiền này trái ngược hoàn toàn với các tài sản tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin.

Việc tung ra CBDC sẽ đi kèm với việc chính phủ phải định nghĩa lại hình thức của tiền tệ khi sẽ loại bỏ sáu số 0 trên đồng nội tệ bolivar. Động thái này sẽ nâng tổng số lần điều chỉnh trên đồng nội tệ lên con số ba.

Trước đó, Cựu Tổng thống Hugo Chávez đã thực hiện giảm ba số 0 so với đồng nội tệ được sử dụng trước đó vào năm 2008 . Người kế nhiệm của ông, Nicolás Maduro cũng đa giảm năm số 0 và đưa vào sử dụng đồng “Bolivar chủ quyền” vào năm 2018.

Trong thời gian gần đây, các chính sách tiền tệ của Venezuela được đưa ra nhằm mục đích thoát ra khỏi chu kỳ siêu lạm phát của đất nước và sự ra đời của CBDC được hy vọng là sẽ góp phần thúc đẩy nhanh quá trình đó. Theo ngân hàng, hệ thống hiện tại đang được đổi mới toàn diện theo thể chế tự do và có chủ quyền được thực hiện tại Venezuela và bởi người dân Venezuela.

Điều này thúc đẩy sự độc lập của đất nước khỏi hệ thống tài chính của nước ngoài đối với hoạt động ngân hàng quốc gia. Sự ra mắt của Petro vào tháng 2 năm 2018 cũng nhằm hiện thực hóa mục tiêu này khi hệ thống tài chính của đất nước suy yếu dưới sức nặng của các lệnh trừng phạt kinh tế do sự chỉ đạo của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, những câu chuyện về tiền điện tử Petro của Venezuela khiến danh tiếng của đồng tiền này và cả tổng thống Maduro bị suy giảm không hề nhẹ. Các quốc gia khác cũng đang trong quá trình thử nghiệm CBDC, điển hình là Trung Quốc và Bahamas.