Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Việt Nam khởi động dự án thử nghiệm với tiền điện tử trong hai năm tới

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có dự tính xây dựng đề án thí điểm tiền điện tử trong các phương thức thanh toán để chuẩn bị cho tương lai.

viet-nam-trien-khai-du-an-tien-dien-tu

Bộ trưởng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành những kế hoạch thử nghiệm với đồng tiền điện tử. Theo đó, các dự án trên nền tảng blockchain sẽ dần được hiện thực hóa trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2023.

Kế hoạch này là một phần trong chiến lược phát triển Chính phủ điện tử của Thủ tướng hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số. Lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây là một hướng đi mới đầy sáng tạo để đón đầu xu thế toàn cầu.

Bên cạnh tiền điện tử, Chính phủ cũng đề xuất triển khai các giải pháp liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI, cơ sở dữ liệu và thực tế ảo. Đây đều là những công nghệ hiện đại nhất phục vụ cho kế hoạch xây dựng một chính phủ số hiệu quả và toàn vẹn.

Quay lại thời điểm năm 2017 đến nay, Việt Nam không công nhận tiền kỹ thuật số như một phương thức để thanh toán và lưu trữ. Cá nhân hoặc tổ chức có những hoạt động bất thường liên quan đến phát hành, khai thác và giao dịch bằng tiền ảo sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên vào tháng 5 năm 2021, Bộ Tài chính của nhà nước Việt Nam đã tập hợp những chuyên gia để nghiên cứu và xây dựng khung pháp lý chặt chẽ hơn về đồng tiền điện tử. Trong thời đại ngày nay không thể phủ nhận tiềm năng của công nghệ blockchain ở mọi mặt của đời sống.

Hiện nay, Bitcoin hay những đồng tiền khác là một dạng tiền ảo được khai thác và vận hành trên một mạng lưới máy tính có chức năng giao dịch như một loại tiền tệ. Tuy nhiên, vì không được phát hành bởi chính phủ hoặc một tổ chức tài chính cụ thể nên đồng tiền này rất dễ biến động và ảnh hưởng đến sự ổn định của nền tài chính quốc gia. Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần cảnh báo việc đầu tư và lưu trữ bằng tiền điện tử tiềm ẩn rất nhiều rủi ro lớn.

Từ năm 2017 trở đi, giá trị của các đồng tiền mã hóa đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc khiến ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử trở nên phổ biến trên toàn cầu. Các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đang ấp ủ kế hoạch phát triển tiền kỹ thuật số, nổi bật là Trung Quốc với tiền nhân dân tệ số. Ngân hàng Anh cùng Bộ Tài chính cũng phát hành đồng tiền điện tử CBDC để đưa vào giao dịch song song với tiền mặt.