Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Virgil Griffith bị điều tra vì làm sai luật Hoa Kỳ

Griffith bị buộc tội cung cấp cho Triều Tiên thông tin về cách sử dụng tiền điện tử để rửa tiền và tránh lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ.

virgil-griffith-bi-dieu-tra-vi-lam-sai-luat-hoa-ky

Theo tin tức từ Inner City Press, nhà phát triển Ethereum Virgil Griffith đã bị bắt giam sau khi một thẩm phán liên bang phát hiện anh ta đã vi phạm các điều khoản của quốc gia. Griffith là nhà nghiên cứu của Ethereum Foundation, bị buộc tội âm mưu vi phạm đạo luật an ninh quốc gia trong luật về quyền hạn kinh tế khẩn cấp (International Emergency Economic Powers Act).

Đạo luật được đưa ra vào năm 1977 và là luật liên bang Hoa Kỳ áp dụng cho những trường hợp khẩn cấp quốc gia đến từ bên ngoài. Griffith bị cáo buộc cố ý vi phạm các biện pháp được đưa ra để Hoa Kỳ chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên).

Các nhà chức trách liên bang cho rằng Griffith đã hỗ trợ Triều Tiên rửa tiền bằng tiền điện tử thông qua bài phát biểu tại hội nghị blockchain ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào tháng 4 năm 2019. Tại đây, Griffith đã đề cập đến các phương thức có thể sử dụng đối với công nghệ tiền điện tử để vượt qua các Lệnh trừng phạt của hoa Kỳ.

Anh ta bị bắt vào tháng 11 năm 2019. Sau khi bị từ chối bảo lãnh trong lần bắt đầu tiên, Griffith cuối cùng cũng đã được thả ra ngoài sau khi nộp phạt 1 triệu đô la vào cuối tháng 12 năm 2019. Nhưng Griffith có thể trở lại ngồi tù sau khi bị cáo buộc cố gắng truy cập vào tài khoản tiền điện tử Ethereum trên Coinbase thông qua một bên thứ ba vào hồi tháng Năm.

Vì những lần vi phạm luật nhạy cảm trước đó trên đất Bắc Triều Tiên, Griffith không được phép rời khỏi đất nước và bị hạn chế. Khi các nhà chức trách phát hiện điều này, Griffith được coi như một rủi ro nghiêm trọng và cho rằng anh ta đang tìm cách bỏ trốn.

Vụ án của Griffith dự kiến sẽ đưa ra xét xử vào ngày 21 tháng 9. Griffith nhận được sự ủng hộ của Jason Gottlieb và các luật sư của Griffith khẳng định rằng anh không hề nhận được khoản hối lộ nào để phát biểu bài viết.

Liên quan đến vụ việc này, vào tháng 12 năm 2019, tổng thống Iran đã đề xuất tạo ra một loại tiền điện tử Hồi giáo được sử dụng để đối đầu với sự thống trị kinh tế của Hoa Kỳ. Venezuela cũng đang cố gắng lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ bằng cách sử dụng tài sản tiền điện tử của riêng họ, đó là đồng Petro, một stablecoin có mục đích gắn liền với nguồn cung dầu thô của Venezuela, vào tháng 2 năm 2018.