Visor Finance bị tấn công thiệt hại lên tới 8,2 triệu đô la

Visor Finance là giao thức DeFi mới nhất bị tấn công với số tiền thiệt hại lên tới hàng triệu đô la.

visor-finance

Cụ thể, Visor Finance đã mất 8,8 triệu mã thông báo VISR do một lỗ hổng được khai thác bởi tin tặc. Vào thời điểm xảy ra vụ hack, mã thông báo VISR được giao dịch ở mức khoảng 0,93 đô la.

Vào ngày 21 tháng 12 năm 2021, lúc 02:29:11 CH UTC, 8.812.958 mã thông báo VISR từ hợp đồng đặt cược của Visor Finance đã bị đánh cắp. Tin tặc đã sử dụng giao diện IVisor agentTransferERC20 để khai thác và sử dụng chức năng rút tiền của hợp đồng đặt cược.

Các lỗi trong hệ thống Visor là nguyên nhân gây ra vụ tấn công. Theo điều tra ban đầu, hacker đã khai thác lỗ hổng để chiếm quyền kiểm soát hợp đồng thông minh và đánh cắp mã thông báo VISR.

Các lỗi này cho phép kẻ tấn công có thể tạo ra vô số mã thông báo. Nhóm Visor đã thông báo về vụ việc ngay sau khi xảy ra, đồng thời tuyên bố rằng không có thêm rủi ro nào liên quan đến vụ tấn công này. Cuộc tấn công chủ yếu ảnh hưởng đến các nhà tạo lập và chủ sở hữu mã thông báo. Hiện VISR hiện có giá trị chỉ 0,04 đô la và đã mất 95% giá trị.

Nhóm Visor tuyên bố sẽ thực hiện di chuyển mã thông báo, một chiến lược phổ biến để chống lại các vụ tấn công DeFi. Chủ sở hữu mã thông báo sẽ tiến hành trao đổi một lượng mã thông báo mới tương đương dựa trên số VISR mà họ có trước khi xảy ra vụ hack.

Theo dữ liệu của Etherscan, kẻ tấn công đã trao đổi hầu hết các mã thông báo VISR để lấy ETH thông qua Uniswap. Ethereum là một trong những đồng tiền mạnh nhất của năm 2021, giá của mã thông báo đã tăng hơn 437% kể từ đầu năm. ETH hiện có giá dưới 4.000 đô la cho mỗi mã thông báo.

Solana cũng là một trong những ngôi sao “bùng nổ” của thế giới tiền điện tử. Solana hiện là tiền điện tử phổ biến thứ năm, với vốn hóa thị trường hơn 52 tỷ đô la. Ethereum hiện có vốn hóa thị trường hơn 452 tỷ đô la.

Đồng tiền có nhiều điểm tương đồng với Ethereum khi cả hai mạng đều là nền tảng hợp đồng thông minh có thể lưu trữ các dự án như ứng dụng tài chính phi tập trung và thị trường mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Tuy nhiên, Solana có một lợi thế hơn so với Ethereum về tốc độ. Ethereum hiện có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây, trong khi Solana được cho là có thể xử lý tới 65.000 giao dịch mỗi giây. Do đặc điểm này, nhiều nhà phát triển đã tham gia vào mạng của Solana, khiến đồng tiền trở thành hệ sinh thái blockchain phát triển nhanh nhất hiện nay.

Gần đây nhất, mạng này cũng đã bị tấn công khiến giá của đồng tiền giảm hơn 20% trong những ngày sau khi sự cố xảy ra và hiện mã thông báo đã giảm gần 30% so với mức đỉnh vào tháng 11.

Bất chấp sự biến động gần đây, Solana vẫn là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay và giá của đồng tiền đã tăng hơn 11.600% kể từ đầu năm. Tốc độ phát triển của Solana mang lại cho mạng nhiều lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh khiến nhiều nhà phát triển đang chuyển từ Ethereum sang Solana.

Giống như tất cả các loại tiền điện tử khác, Solana có thể sẽ phải đối mặt với nhiều biến động vào năm 2022. Tuy nhiên, nếu khắc phục được các vấn đề bảo mật, nền tảng có thể là một đối thủ nặng ký trong thị trường tiền điện tử.