Vốn hóa thị trường của stablecoin UST tăng bảy tỷ đô la trong vòng chưa đầy hai tháng

Terra tiếp tục đạt được thành tích ngoạn mục vào tháng 12 khi stablecoin UST đạt giá trị vốn hóa thị trường là 10 tỷ USD.

Terra-LUNA

Sau khi vượt qua Dai (DAI) trở thành stablecoin phi tập trung lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử vào tuần trước, Terra USD (UST) đã thiết lập thêm một cột mốc mới khi đạt vốn hóa thị trường là 10 tỷ USD. Vào đầu năm 2021, con số chỉ dừng lại ở mức 200 triệu đô la.

TerraUSD (UST) là stablecoin hoạt động dựa trên thuật toán của Terra. Giá trị của stablecoin thường được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ, nhưng giá trị của UST được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử khác trên thị trường.

Sự phát triển nhanh chóng của UST về vốn hóa đạt được khi vào đầu tháng 11, Terra thông báo sẽ đốt cháy 4,5 tỷ đô la mã thông báo LUNA để phát hành lại dưới dạng UST. Theo đó, UST đã giúp vốn hóa thị trường của nền tảng tăng lên hơn bảy tỷ đô la trong vòng chưa đầy 60 ngày.

Gần đây, UST cũng đã được tích hợp vào hệ sinh thái Near Protocol để tăng tính thanh khoản của DeFi trong mối quan hệ hợp tác giữa hai blockchain.

Trong khi đó, mã thông báo LUNA của Terra cũng đã có một tháng 12 đầy ngoạn mục khi đồng tiền tăng hơn 100% giá trị, thiết lập mức đỉnh ATH mới ở mức 103,60 đô la vào ngày 27 tháng 12. Với vốn hóa hơn 33 tỷ đô la, LUNA là top 9 tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu.

Theo Messari, mã thông báo LUNA của Terra là một trong những tài sản có hiệu suất cao nhất trong số tất cả các tài sản kỹ thuật số trong năm nay khi giá trị đã tăng gấp 15 lần.

Tuần trước, tổng giá trị bị khóa (TVL) của Terra đạt 20 tỷ đô la, chính thức lật đổ Binance Smart Chain để trở thành chuỗi khối lớn thứ 2 trên thị trường. Theo DeFi Llama, Terra có 17,9 tỷ đô la TVL, trong khi đó BSC chỉ đạt được 17,3 tỷ đô la. Chuỗi khối Ethereum hiện đang chiếm vị trí thứ nhất với hơn 162 tỷ đô la tổng giá trị DeFi bị khóa.

Dự án DeFi phổ biến nhất trong hệ sinh thái Terra là Anchor, một giao thức cho vay với TVL gần 9 tỷ đô la, chiếm hơn một nửa tổng hoạt động của DeFi trên Terra. Người dùng sẽ gửi UST vào giao thức Anchor, sau đó các mã thông báo sẽ được tổng hợp lại để cho những người có nhu cầu vay.

Tiền lãi thu được sẽ được phân bổ theo tỷ lệ cho tất cả những người đã gửi tiền với lợi suất phần trăm hàng năm (APY) là 20%. Theo dữ liệu từ TokenInsights, gần 3 tỷ đô la trong tổng số UST đã được gửi vào Anchor.