Đăng ký tài khoản Binance.com
Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance.

Vụ kiện Epic với Apple có thể mở ra cơ hội cho việc thanh toán bằng tiền điện tử trên iOS

Apple không thể tiếp tục chặn các tùy chọn thanh toán bên ngoài, vì vậy việc chi tiêu tiền điện tử trên các thiết bị iPhone và iPad sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

epic-apple-tien-dien-tu

Thẩm phán đã ra phán quyết cuối cùng vào ngày hôm qua, cho biết Apple không có quyền chặn sử dụng các tùy chọn thanh toán bên ngoài trong các ứng dụng iOS. Điều này có thể cho phép người dùng sử dụng ví tiền điện tử dễ dàng hơn để thực hiện thanh toán trên iPhone và iPad.

Thông tin về việc sử dụng ví tiền điện tử để thanh toán trong hệ sinh thái iOS của Apple hoàn toàn có khả năng xảy ra là một điều phấn khích với cộng đồng. Phán quyết được đưa ra trong vụ kiện giữa nhà phát triển Fortnite Epic Games và gã khổng lồ công nghệ sản xuất iPhone, sẽ đánh dấu một cột mốc mới.

Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers yêu cầu Apple dừng việc chặn các dịch vụ bên ngoài của các nhà phát triển iOS trong việc thanh toán cho người dùng. Hiện tại, các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng này chỉ có thể định tuyến các khoản thanh toán thông qua Apple, điều này sẽ khiến doanh thu của các giao dịch mua hàng trong ứng dụng bị cắt giảm tới 30%.

Gonzalez Rogers yêu cầu Apple xóa bỏ vĩnh viễn lệnh cấm các nhà phát triển đưa vào nút liên kết thanh toán bên ngoài trong ứng dụng. Phán quyết sẽ có hiệu lực sau 90 ngày, trừ khi có lệnh tạm dừng từ tòa án cấp cao hơn.

Đây là một đòn giáng mạnh vào Apple và chiến lược hệ sinh thái “vườn có tường bao quanh”, vốn đã tạo ra doanh thu khổng lồ kể từ khi ra mắt App Store vào năm 2008. App Store của Apple đã mang lại tổng doanh thu 64 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2020, theo CNBC.

Epic Games đã thách thức hệ sinh thái của Apple vào tháng 8 năm 2020, cập nhật phiên bản iOS của Fortnite để thêm tính năng mua tiền tệ trong trò chơi (V-Bucks) trực tiếp từ Epic. Điều này đã vi phạm các điều khoản dành cho nhà phát triển của Apple, bởi vậy trò chơi đã bị xóa khỏi App Store.

Phiên bản Android của Fortnite cũng đã bị xóa khỏi Cửa hàng Play của Google do một có sự xung đột. Sự kiện này đã dẫn đến cuộc tranh chấp pháp lý.

Nếu phán quyết thực sự có hiệu lực, Apple sẽ buộc phải cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng iPhone và iPad có nhiều tùy chọn thanh toán hơn thông qua các dịch vụ bên ngoài. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho việc sử dụng ví tiền điện tử dễ dàng hơn để thanh toán hàng hóa và dịch vụ cũng như một loạt các tùy chọn thanh toán di động cho người dùng iOS. Đây cũng là một phán quyết có thể khiến Apple mất hàng tỷ đô la trong.

Hiện tại, người dùng có thể thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử trong Apple Pay bằng cách sử dụng một số nhà cung cấp dịch vụ tài chính nhất định, chẳng hạn như Coinbase và BitPay. Tuy nhiên, phán quyết này có thể mở ra khả năng sử dụng các tùy chọn thanh toán thay thế không thông qua hệ thống thanh toán của chính Apple, chẳng hạn như thanh toán trực tiếp từ ví tiền điện tử.

Trong một phán quyết khác, Gonzalez Rogers xác nhận Epic đã vi phạm hợp đồng nhà phát triển với Apple và phải trả khoản cắt giảm 30% trong số gần 12,2 triệu đô la được tạo ra thông qua việc xây dựng hệ thống thanh toán tùy chọn đã vi phạm các quy tắc nền tảng — hơn 3,6 triệu đô la.

Trước đó, Coinbase đã thêm Apple Pay vào thẻ ghi nợ tiền điện tử. Sự hợp tác giữa Coinbase và Apple Pay có thể giúp thúc đẩy việc sử dụng thẻ ghi nợ tiền điện tử rộng rãi hơn. Thẻ Coinbase cho phép người dùng rút ra số dư Bitcoin và các loại tiền điện tử khác của họ để mua hàng trong cửa hàng hoặc rút tiền mặt từ máy ATM. Công ty cũng thông báo khách hàng Hoa Kỳ cũng có thể sử dụng Google Pay, có sẵn cho người dùng thẻ ghi nợ ở Anh và Châu u.

Phiên xét xử cho thấy Apple đã vi phạm luật cạnh tranh của California. Tòa án kết luận rằng các điều khoản của Apple có thể che giấu thông tin từ khách hàng và ngăn cản sự lựa chọn của người tiêu dùng một cách bất hợp pháp.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Epic Games, Tim Sweeney đã tweet rằng phán quyết không hướng đến các nhà phát triển hoặc người tiêu dùng. Epic đang đấu tranh để tìm lại cạnh tranh công bằng giữa các phương thức thanh toán trong cửa hàng ứng dụng cho một tỷ người tiêu dùng.

Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com