Đăng ký tài khoản Binance.com
Mở Tài Khoản Binance Nhận Thưởng Ngay 100 USD.

Vụ lừa đảo khai thác Dogecoin trị giá 119 triệu đô la

Các hãng phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một kẻ lừa đảo bị cáo buộc đã thu được số tiền lớn bằng những lời hứa hẹn với các nhà đầu tư về lợi nhuận khổng lồ.

dogecoin-vuong-va-vu-lua-dao

Theo các báo cáo cho biết, 119 triệu đô la bị cho là đã bị đánh cắp từ 1.500 người. Từ trước đến nay, lừa đảo không còn là điều bất thường trong thế giới tiền điện tử, nhưng hiếm khi có vụ việc nào liên quan đến "khai thác" đồng meme phổ biến nhất thế giới: Dogecoin.

Các scammer bị cáo buộc được xác định là “Turgut V”. Nhóm này đã tung ra những lời hứa hẹn rằng các nhà đầu tư rằng sẽ nhận được 100% lợi nhuận khi “rót tiền” vào công nghệ khai thác mỏ dogecoin, tin tức được đưa trên kênh Thổ Nhĩ Kỳ, NTV.

Khai thác Dogecoin hoạt động giống như khai thác Bitcoin khi chúng được thông qua một quy trình tiêu tốn nhiều năng lượng, được gọi là "bằng chứng công việc". Trong đó người khai thác phải sử dụng các máy tính công suất cao để giải các bài toán phức tạp và người chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng tiền điện tử.

Turgut V lừa các nhà đầu tư khiến họ không mảy may nghi ngờ mua Dogecoin và giao tài sản cho anh ta để đầu tư vào công nghệ khai thác. Bản báo cáo cho biết thêm luật sư của các nạn nhân đã nộp đơn khiếu nại lên Văn phòng Công tố viên ở Küçükçekmece, ngoại ô Istanbul.

Turgut V và một số người khác tổ chức các cuộc họp qua Zoom và nói chuyện trực tiếp với các nhà đầu tư rằng họ sẽ kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Nhưng sau đó, hệ thống đã đột ngột bị “đóng” và Turgut V biến mất không để lại tin tức. Theo báo cáo. 1.500 người đã rơi vào mạng lưới lừa đảo. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, tòa án đã cấm Turgut V và các cộng sự của anh ta rời khỏi đất nước để các nhà chức trách điều tra, theo NTV đưa tin. Dogecoin hiện là tiền điện tử lớn thứ bảy, với vốn hóa thị trường là 35,4 tỷ đô la.

Ban đầu nó được tạo ra như một trò đùa vào năm 2014 để chọc cười Bitcoin. Nhưng đến thời điểm hiện tại, đồng tiền đã sở hữu một giá trị nhất định và được ủng hộ bởi các nhà đầu tư như tỷ phú Mark Cuban và Elon Musk.

Hiện đồng meme đã tăng 10.000% kể từ tháng 10 năm 2020 và sự tăng giá phần lớn là do Musk, người thường đăng tweet ủng hộ về Dogecoin. Vào tháng 5, Musk thậm chí đã ca ngợi về tiền điện tử trên Saturday Night Live.

Hiện nay, lừa đảo tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vào tháng 8, một vụ việc tương tự xảy ra ở Anh khi những kẻ lừa đảo đã lừa mọi người đầu tư vào một dịch vụ Binance Smart Chain giả mạo — và bỏ trốn với 22 triệu đô la.  

Tên và hình ảnh của những người nổi tiếng thường được sử dụng để lừa mọi người tin rằng các khoản đầu tư là hợp pháp. Điển hình như năm ngoái, 2 triệu đô la đã bị đánh cắp trong một vụ lừa đảo khi chúng đã thuyết phục được mọi người gửi Bitcoin của họ vào các tài khoản giả mạo thuộc sở hữu của SpaceX và người sáng lập Tesla Elon Musk.

Dogecoin hiện đang xây dựng nền tảng riêng của mình để biến tài sản thành một phương thức thanh toán được hoạt động đầy đủ và được chấp nhận trên toàn cầu. Ban cố vấn của Dogecoin Foundation bao gồm người đồng sáng lập Ethereum, Vitalin Buterin và đại diện cho Elon Musk, Jared Birchall.
Sanbinance.com © 2022 | vietnam@sanbinance.com