Vương quốc Anh gắn cờ cảnh báo về quảng cáo tiền điện tử

Trong thời gian tới, Cơ quan Giám sát Quảng cáo Vương quốc Anh (ASA) sẽ xem xét kỹ lưỡng tất cả các hoạt động quảng cáo tiền điện tử.

asa-canh-bao-quang-cao-tien-dien-tu

Trước hàng loạt những động thái liên quan đến tiền điện tử như Barclays tạm dừng thanh toán bằng thẻ cho Binance, Vương quốc Anh đã thể hiện rõ được lập trường của mình đối với tiền điện tử và thiết lập những quy định cứng rắn hơn đối với những hoạt động tiếp thị liên quan đến đồng tiền này, đặc biệt là trên phương tiện truyền thông.

Các nhà chức trách đang có kế hoạch trấn áp mạnh mẽ trong tháng này để triệt phá những tổ chức quảng cáo tiền điện tử lừa đảo và bất hợp pháp. Đây là nguyên nhân chính gây ra sự nhầm lẫn với các nhà đầu tư và làm tổn thất về tài sản của người tiêu dùng.

ASA, cơ quan giám sát ngành công nghiệp quảng cáo của Vương quốc Anh đang nhắm vào những đoạn thông tin vô căn cứ được lan truyền trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Theo một báo cáo của Financial Times, Miles Lockwood là giám đốc cơ quan khiếu nại của ASA cho biết coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay. Bởi vậy, vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng và quyết liệt nhất.

Hầu hết những hành động giao dịch và đầu tư tiền điện tử thông qua quảng cáo không là những sản phẩm tài chính truyền thống, bởi vậy chúng đặc biệt được giám sát bởi Cơ quan quản lý tài chính. ASA đang tăng cường theo dõi những hành vi bất hợp pháp về tiền điện tử thông qua Trí tuệ nhân tạo AI và thu thập dữ liệu. Cơ quan đã gắn cờ những quảng cáo liên quan đến tiền mã hóa là “cảnh báo đỏ” và các nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm thế có thể mất hết tài sản khi nghe theo những lời chỉ dẫn vô trách nhiệm.

Vào tháng 5 vừa rồi, ASA đã áp lệnh trừng phạt với dàn giao dịch tiền điện tử Luno khi thực hiện phương thức truyền thông trên xe bus đỏ - biểu tượng của đường phố London với khẩu hiệu “If you’re seeing bitcoin on a bus, it’s time to buy” (tạm dịch: nếu bạn đang nhìn thấy biểu tượng bitcoin trên xe buýt, thì đây chính là lúc để mua). Đối với những người không hiểu rõ về những rủi ro của đồng tiền biến động như Bitcoin thì rất dễ gây ra hiểu lầm và đầu tư sai cách. Theo đó, áp phích Bitcoin này đã bị ASA gỡ xuống.

Tuy nhiên FCA cho rằng quảng cáo tiền điện tử không hề gây nguy hiểm nghiêm trọng như vậy và cho rằng chỉ một số ít người mua đầu tư tiền mã hóa thông qua quảng cáo.